Ngày 17/4, ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Phước cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương để Bình Phước xây dựng thêm hai khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với tổng diện tích 1.000 ha. Hiện nay tỉnh đang lập đề án chi tiết để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự kiến, hai khu nông nghiệp công nghệ cao sẽ được đặt tại huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh (mỗi khu 500 ha).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình trồng rau thủy canh của Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao.

Chi phí đầu tư cho mỗi ha NNCNC ước từ vài tỷ tới vài chục tỷ đồng. Vì vậy, để giảm gánh nặng ngân sách, Bình Phước dự kiến thực hiện theo mô hình nhà nước lo thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách; kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thông qua hình thức xã hội hóa.Ngày 17/4, ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Phước cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương để Bình Phước xây dựng thêm hai khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với tổng diện tích 1.000 ha. Hiện nay tỉnh đang lập đề án chi tiết để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự kiến, hai khu nông nghiệp công nghệ cao sẽ được đặt tại huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh (mỗi khu 500 ha).

Theo Sở NN-PTNT Bình Phước, trước khi đề xuất hai khu nông nghiệp quy mô lớn nói trên, Bình Phước đã thí điểm thành lập Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tại TX.Đồng Xoài với diện tích 50 ha.

Bước đầu, việc triển khai NNCNC tại Bình Phước phát huy hiệu quả vì phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh. Hầu hết các sản phẩm do trung tâm sản xuất như dưa lưới, các loại rau… đã được các siêu thị lớn bao tiêu, kể cả các siêu thị do các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh Đông Nam bộ. Với sản lượng khá cao và tiêu thụ tốt, chỉ sau năm đầu tiên thu hoạch, nhà đầu tư đã có thể thu hồi vốn, từ năm thứ hai bắt đầu có lãi.

Phú Lập

Từ khóa : khu công nghệ caokhu nông nghiệpThủ tướng

Các tin liên quan đến bài viết này