Hôm nay 3-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký ban hành công văn khẩn số 1391/UBND-KGVX về thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền gửi lời động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ chốt chặn tại các điểm cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Xuân Túc

Kích hoạt ngay quy trình phòng, chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Kích hoạt ngay quy trình phòng, chống dịch tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương trên địa bàn tỉnh; nâng mức cảnh báo lây nhiễm dịch bệnh lên mức cao nhất.

Đồng thời, tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Đối với các sự kiện cần thiết phải tổ chức tập trung từ 100 người trở lên phải có văn bản xin ý kiến Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đối với những hoạt động dưới 100 người phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m và thực hiện nghiêm quy định 5K. Tăng cường tổ chức các hội nghị, cuộc họp theo hình thức trực tuyến. Sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 yêu cầu tất cả mọi người đi về, đến tỉnh Bình Phước từ các tỉnh, thành phố có ca nhiễm trong cộng đồng phải thực hiện khai báo y tế.

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhất là tại các bệnh viện, trường học, nhà máy, bến xe, khu du lịch, cơ sở tôn giáo… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cơ sở nào không đảm bảo an toàn, kiên quyết đình chỉ hoạt động và xử lý theo quy định.

Xem xét tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế có phương án tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu UBND tỉnh xem xét việc tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu (karaoke, bar, vũ trường, rạp chiếu phim…) ngay khi cần thiết.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan: Chủ động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lập danh sách người dân quay trở lại tỉnh sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Kiểm tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực; không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng của các tỉnh giáp ranh Bình Phước (cả các tỉnh giáp biên giới Campuchia và các tỉnh lân cận trong nước) kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới.

Tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch

UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai nghiêm túc công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và công tác tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Lưu ý: Bố trí vị trí cử tri xếp hàng theo luồng, giữ khoảng cách 2m; đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trong quá trình diễn ra hội nghị và bầu cử… Tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định 5K; hạn chế tối đa số người tham dự các các hoạt động hiếu, hỉ.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ động liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông để được hỗ trợ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giám sát bằng camera việc xuất nhập cảnh ở tất cả các cửa khẩu, khu cách ly. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền nhân dân thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code; cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone (tỷ lệ cài đặt Bluezone của tỉnh Bình Phước hiện chỉ đạt trên 19%).

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : BÌNH PHƯỚCcovid

Các tin liên quan đến bài viết này