Tối ngày 8/8, tại Thành Phố Phan Rang – Tháp Chàm, Bộ VHTTDL phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức bế mạc Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2019, với chủ đề: “Biển đảo trái tim Việt Nam”. Được diễn ra từ ngày 6/8 -8/8.

Tham dự chương trình Hội thi Múa không chuyên toàn quốc lần này, có 20 đoàn nghệ thuật đến từ các tỉnh, thành phố: Ninh Thuận, TP.Hà Nội, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Phước, TP.Cần Thơ, Đăk Nông, Điện Biên, Đồng Tháp, Lai Châu, Thanh Hóa, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thái Nguyên, Yên Bái, Khánh Hòa, Quảng Nam.

Tác phẩm “Hạt cát nhỏ nhoi” của Bình Phước đạt HCV tại Hội thi Múa không chuyên năm 2019 tại Ninh Thuận

Đoàn Bình Phước do bà Dương Thị Thanh Vị – Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh làm trưởng đoàn, tham gia chương trình gồm ba tiết mục: “Cái cùm”, “Hạt cát nhỏ nhoi” và “ Khúc tráng ca biển” và đã vinh dự nhận được 1 HCV và 2 HCB tiết mục và 1 HCB chương trình

Hội thi Múa không chuyên toàn quốc được tổ chức theo định kỳ 3 năm một lần, với các chủ đề khác nhau và do các địa phương luân phiên đăng cai, tổ chức. Hội thi lần này, tổ chức tại TP. Phan Rang – Tháp Chàm với chủ đề “Biển đảo trái tim Việt Nam”, nhằm ca ngợi chủ quyền biển đảo quê hương, đây cũng là dịp để mọi người dân thể hiện tình yêu biển đảo, đất nước, phát huy truyền thống tốt đẹp trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Khẳng định chủ quyền biển đảo tổ quốc Việt Nam, khơi dậy phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là văn hóa vùng biên giới, hải đảo.

Ngoài ra, Hội thi còn nhằm mục đích tôn vinh phát huy nét đẹp trong sự đa dạng, phong phú của nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của dân tộc Việt Nam trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại; ca ngợi những tấm gương điển hình trong lao động sản xuất, tình quân dân giữa đồng bào, chiến sĩ nơi biên giới biển đảo và các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Hội thi cũng là dịp để các nghệ sĩ, biên đạo múa được học hỏi, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn các hạt nhân cơ sở; định hướng sự phát triển của nghệ thuật Múa trong phong trào văn hóa, văn nghệ, từng bước đưa nghệ thuật múa phát triển và phổ cập trong quần chúng nhân dân.

Trải qua 3 ngày thi, các nghệ sĩ đã mang đến cho người xem những điệu múa hay, uyển chuyển, mang hơi thở biển đảo quê hương, đất nước; qua đó, khơi dậy phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là văn hóa vùng biên giới, hải đảo. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn nghệ thuật, các tiết mục tại Hội thi lần này đều được dàn dựng công phu, được đầu tư và đúng với chủ đề của Liên hoan đề ra.

Trong khuôn khổ của Hội thi, có các hoạt động: Dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Ninh Thuận, diễu hành xe và tham gia lưu diễn của các đoàn phục vụ bà con nhân dân tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, huyện Ninh Hải và huyện Thuận Nam.

Bà Dương Thị Thanh Vị – Trưởng đoàn Bình Phước cho biết : Tham gia Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2019, lần này, đoàn Bình Phước không chỉ bám sát vào chủ đề biển, đảo mà còn hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ. Các thành viên trong, đặc biệt là các bạn diễn viên, biên đạo đã tập luyện một cách nghiêm túc để đạt được những kết quả như mong đợi. Đây cũng là cách mà đoàn Bình Phước góp phần vào sự thành công của Hội thi. Hơn thế nữa đó là tình yêu của tuổi trẻ, của người dân Bình Phước đối với quê hương đất nước, biển đảo và với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao huy chương vàng cho 8 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lai Châu, Thái Nguyên, Cần Thơ, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Sóc Trăng; đồng thời, trao huy chương bạc cho 10 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc các tỉnh, thành phố khác. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 20 huy chương Vàng và 32 huy chương Bạc cho các tiết mục và 6 giải thưởng cho các đạo diễn, biên đạo và diễn viên trẻ xuất sắc, triển vọng.

Theo VH,TT&DL

Từ khóa : biển đảoBÌNH PHƯỚCchương trìnhđoàn nghệNinh ThuậnPhan Rangquê hươngTháp Chàmvăn hóaviệt nam

Các tin liên quan đến bài viết