Anh Võ Quân có đơn tố cáo tới báo Pháp luật Việt Nam về việc, sau khi anh ký hợp đồng góp vốn đầu tư dự án trồng cao su với Công ty Hùng Nhơn thì giám đốc công ty này có hành vi lật lọng, khiến anh đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.

Sập bẫy góp vốn cùng làm dự án?

Theo đơn tố cáo, ngày 16/9/2008, anh Võ Quân (SN 1979, ngụ TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) có ký Hợp đồng làm ăn với ông Vũ Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty TNHH TM XNK TH và DV Hùng Nhơn (Công ty Hùng Nhơn). Theo đó, hai bên thống nhất hợp tác đầu tư dự án đất trồng cây cao su tại tiểu khu 391 Ban quản lý Rừng kinh tế Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Theo nội dung hợp đồng trên, anh Võ Quân và ông Vũ Mạnh Hùng đại diện Công ty Hùng Nhơn thống nhất: “Bên A (Công ty Hùng Nhơn): Chịu trách nhiệm đo đất cắm cọc bê tông ngoài thuộc địa để giao cho bên B số lượng 6 ha từ tháng 10 năm 2008 để bên B (anh Vũ Quân) khai hoang làm đất trồng cao su năm 2009.”

  Đơn anh Quân tố cáo Công ty Hùng Nhơn.
Đơn anh Quân tố cáo Công ty Hùng Nhơn.
  Đơn anh Quân tố cáo Công ty Hùng Nhơn.
Đơn anh Quân tố cáo Công ty Hùng Nhơn.

Phía Công ty Hùng Nhơn: “Chịu trách nhiệm tách sổ làm quyền sử dụng đất cho bên B với diện tích 6ha, thời gian giao sổ quyền sử dụng đất năm 2010.”

Nội dung hợp đồng thể hiện, phía anh Quân phải: “Bỏ vốn 100% để khai hoang trồng mới cây cao su trên diện tích 6ha” và anh Quân có trách nhiệm thanh toán cho Công ty Hùng Nhơn 90 triệu đồng để làm thủ tục về đất đai, xây dựng mặt bằng kiến thiết cơ bản cho dự án và anh Quân sẽ được hưởng 100% hoa lợi về thành quả trên đất trồng.

Tuy nhiên, anh Quân cho biết, sau khi ký kết hợp đồng, ông Hùng viện lý do diện tích 6ha quá nhỏ so với hơn 425 ha của dự án nên để Công ty Hùng Nhơn trực tiếp thực hiện việc khai hoang.

Anh Quân nói: “Tôi nghe thấy hợp lý nên tiếp tục giao thêm cho ông Hùng 20 triệu đồng tiền công khai hoang. Tuy nhiên, Công ty Hùng Nhơn đã không trực tiếp khai hoang mà giao lại cho ông Thái Bá Tuệ khai hoang và trồng mới. Vì vậy tôi phải giao thêm cho ông Tuệ 60 triệu đồng tiền phí khai hoang và trồng mới”.

Thế nhưng, theo anh Quân, khi anh đến đề nghị Công ty Hùng Nhơn giao lại đất và tài sản theo hợp đồng đã ký thì được biết, Công ty Hùng Nhơn đã gộp cả diện tích và tải sản trên đất của anh để làm sổ đỏ cho riêng mình.

Hợp đồng giữa anh Võ Quân và Công ty Hùng Nhơn ký năm 2008.
Hợp đồng giữa anh Võ Quân và Công ty Hùng Nhơn ký năm 2008.

Anh Quân thông tin thêm: “Năm 2011, ông Hùng đề nghị tôi giao lại diện tích 6 ha cùng cao su để làm sổ. Tin lời, tôi đồng ý giao đất như đề nghị. Sau đó mới té ngửa là ông Hùng đã bày trò để dụ tôi giao đất để làm sổ đỏ thuộc quyền sở hữu của Công ty Hùng Nhơn chứ không phải cho tôi”.

Theo tài liệu anh Quân cung cấp, vào ngày 30/3/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước đã đồng ý cấp sổ đỏ số CT 06406 cho Công ty Hùng Nhơn, trong đó có cả phần diện tích rừng sản xuất là rừng trồng với gần 400 ha, bao gồm 6ha của anh Quân. Điều đáng nói, theo lời anh Quân thì năm 2016, Công ty Hùng Nhơn đã chuyển giao 100 ha thuộc sổ đỏ số CT 06406, trong đó có 6 ha đang tranh chấp với anh Quân cho Công ty Phước Huy.

Anh Quân bức xúc cho biết: “Mặc dù hợp đồng được ký kết, nhưng với hành vi tráo trở và lật lọng của ông Hùng mà đến nay, không chỉ sổ đỏ vẫn biệt tăm mà hoa lợi cũng chẳng thấy. Nhiều lần điện thoại hỏi thì ông Hùng chỉ ậm ừ, né tránh không gặp”.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ

Để tìm hiểu thông tin, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty Hùng Nhơn và được ông Hùng trả lời rằng: “Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc và mời anh Quân lên để làm việc, thỏa thuận nhưng anh Quân không chịu lên chứ không phải chúng tôi không giải quyết”.

Ông Hùng cho biết, việc ký kết hợp đồng với anh Quân vào năm 2008 là có thật, tuy nhiên giá trị đó là giá trị đất trắng, phía anh Quân không hề khai hoang cũng như trồng trọt mà chỉ ký hợp đồng rồi để đấy.

Ông Hùng nói: “Chúng tôi sẵn sàng tính giá trị lãi suất tiền gửi ngân hàng để trả lại cho anh Quân, còn nếu muốn lấy đất thì anh Quân phải trả tiền khai hoang, chi phí trồng cao su và giá trị tài sản trên đất cho chúng tôi”.

Theo mẫu giấy do anh Võ Quân cung cấp, cần giám định mẫu chữ và chữ ký để xác định có hay không việc Vũ Mạnh Hùng và ông Thái Bá Tuệ đã nhận tiền từ anh Võ Quân.
Theo mẫu giấy do anh Võ Quân cung cấp, cần giám định mẫu chữ và chữ ký để xác định có hay không việc Vũ Mạnh Hùng và ông Thái Bá Tuệ đã nhận tiền từ anh Võ Quân.

Về việc anh Quân thuê ông Thái Bá Tuệ khai hoang, trồng cao su trên diện tích đất mà anh Quân đã ký với Công ty Hùng Nhơn, ông Hùng khẳng định không hề biết ông Tuệ là ông nào. Ông Hùng khẳng định: “Tôi chẳng biết ông ta là ai, việc thuê mướn đó là cá nhân ông Tuệ với anh Quân.”

Về phía anh Quân, quá bức xúc, anh Quân nhiều lần gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Thế nhưng hiện anh vẫn chưa nhận được câu trả lời. Anh Quân nói: “Tôi không hiểu cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước làm việc kiểu gì, khi hàng loạt lá đơn kêu cứu của tôi được gửi đi nhưng vẫn không được hồi đáp”.

Chiều ngày 6/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí. Tại đây, phóng viên đặt ra câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước về việc giải quyết tố cáo, khiếu nại của anh Võ Quân đối với ông Vũ Mạnh Hùng là giám đốc Công ty TNHH TM XNK TH & DV Hùng Nhơn.

Bà Võ Thị Minh Nhâm – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: “Chúng tôi sẽ xác minh thông tin từ các đơn vị liên quan, khi nào nắm bắt rõ chúng tôi sẽ thông tin lại với báo chí”.

Cho đến nay, vụ việc vẫn đang được dư luận quan tâm. Có hay không việc anh Quân sập bẫy góp vốn kinh doanh? Có hay không việc lãnh đạo Công ty Hùng Nhơn tự ý gộp đất đã ký hợp đồng với anh Quân vào để làm sổ đất cho riêng mình?

Vụ việc có nhiều dấu hiệu khuất tất gây bức xúc trong dư luận địa phương, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước vào cuộc xem xét giải quyết thấu đáo đơn phản ánh, tố cáo của anh Quân thời gian qua.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước xem xét giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của anh Võ Quân.
Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước xem xét giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của anh Võ Quân.

Trao đổi về vụ việc, Luật sư Nguyễn Tiến Dũng – Luật sư Đoàn Luật sư TP HCM cho biết: Theo hồ sơ vụ việc thì việc ông Hùng ký hợp đồng hợp tác đầu tư để giao đất trống (chưa khai hoang) cho anh Quân, sau khi được thu hoạch và có lợi ích thì ông Hùng tiến hành làm sổ đỏ cho công ty mình.

Hành vi trên đã biến tài sản trên đất của anh Quân thành của ông Hùng một cách bất hợp pháp, gây thiệt hại về quyền lợi của anh Quân. Do đó, hành vi của ông Hùng đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 139, Bộ Luật Hình sự.

Đồng thời, hành vi sử dụng đất không tuân thủ theo quy định của pháp luật của ông Hùng đã cấu thành tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai được quy định tại điều 173 Bộ Luật Hình sự. Cơ quan chức năng nên xem xét khách quan và khởi tố vụ án; đồng thời có biện pháp thu hồi 6ha đất trả lại cho anh Quân.

“Theo quan điểm của cá nhân tôi, vụ tranh chấp kéo dài đến nay chưa được xử lý dứt điểm có trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước đã không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi cấp sổ đỏ cho Công ty Hùng Nhơn.

Sau khi cấp sổ, cơ quan chức năng đã ngó lơ dấu hiệu vi phạm của công ty này, cho thấy trong vụ việc có dấu hiệu bao che, chống lưng cho Công ty Hùng Nhơn của các cơ quan liên quan tại tỉnh Bình Phước”, luật sư Nguyễn Tiến Dũng khẳng định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hoàng Tuấn – Tiêu Phong

Nguồn Báo Pháp Luật Việt Nam

Từ khóa : CHIẾM ĐOẠT ĐẤTCÔNG TY HÙNG NHƠNlừa đảotài sảntố cáo

TIN LIÊN QUAN