Bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BHXH chi trả thế nào?

09:42 25/05/2023  Tổng hợp

Khi chẳng may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ – BNN) phải nghỉ làm, hầu hết người lao động (NLĐ) không còn thu nhập để trang trải cuộc sống, tạo “gánh nặng” tài chính cho cả gia đình.

Chị Nguyễn Thị Tin, ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)  là nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội. Ngày 15/12/2021, trong khi đang đẩy xe gom rác về điểm tập kết, chị bị ô tô bán tải đâm phải và chấn thương sọ não.

Sau khi bị tai nạn, chị Tin phải nghỉ việc 2 tháng để điều trị và phục hồi. Tuy nhiên, khi đi làm lại được 5 ngày, chị Tin ngất, phải đi cấp cứu tại bệnh viện Thanh Nhàn. Sau 10 ngày điều trị, chị phải làm đơn xin nghỉ việc vì sức khỏe không đảm bảo.

Với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tật là 31%, chị Tin được hưởng trợ cấp bảo hiểm TNLĐ-BNN theo từng tháng với mức bằng 30% lương cơ sở. Từ năm 2021 đến nay, đều đặn hằng tháng, chị nhận được số tiền trợ cấp 447.000 đồng. Và từ tháng 7 năm nay, lương cơ sở được điều chỉnh tăng thì số tiền trợ cấp của tôi cũng cao hơn, lên 540.000 đồng.

Số tiền tuy không lớn nhưng phần nào giúp chị Tin yên tâm hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Tin bị thương tật 31% phải nghỉ việc, hưởng trợ cấp bảo hiểm TNLĐ-BNN 447.000 đồng mỗi tháng.

Anh Thủy là công nhân nhà máy sản xuất gạch men ốp lát. Tháng 6/2022, khi đang căn chỉnh dây curoa của băng chuyền đỡ gạch tại phân xưởng, anh bị tai nạn và dập đốt ngón tay.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, anh Thủy được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn và giám định y khoa để xác định tỷ lệ thương tật với tỷ lệ tổn thương cơ là 6%.

Do đang tham gia BHXH tại doanh nghiệp, với tỷ lệ tổn thương dưới 31%, anh Thủy được quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN chi trả chế độ một lần 44 triệu đồng, tương đương với khoảng 4 đến 5 tháng lương.

Số tiền này đã hỗ trợ anh Thuỷ và gia đình rất nhiều trong sinh hoạt, thuốc men điều trị trong hơn 1 tháng nghỉ việc ở nhà điều trị.

Dù không mong muốn nhưng những rủi ro trong công việc là điều không thể lường trước, ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của rất nhiều NLĐ. Mỗi NLĐ đều là trụ cột của gia đình. Khi không may bị TNLĐ phải nghỉ làm, hầu hết NLĐ không còn thu nhập để trang trải cuộc sống, tạo “gánh nặng” tài chính cho cả gia đình.

Vì vậy, nhằm chia sẻ gánh nặng và phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp, nhất là NLĐ và thân nhân trước những rủi ro về TNLĐ, BNN, quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN ngày càng phát huy vai trò quan trọng của mình trong việc bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của NLĐ khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do TNLĐ, BNN trên cơ sở đóng góp vào quỹ.

Không đóng BHXH doanh nghiệp phải chi trả cho NLĐ

Bà Bùi Thị Kim Loan, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết, theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động, những lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều được tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN.

Nếu như người sử dụng lao động (SDLĐ) không đóng BHXH cho NLĐ, khi chẳng may trong quá trình lao động, NLĐ bị TNLĐ hoặc BNN thì người SDLĐ phải chi trả toàn bộ các chế độ trợ cấp hàng tháng, một lần, trợ cấp phục vụ cho NLĐ thay cho cơ quan BHXH.

Bà Loan nói rõ, Bảo hiểm TNLĐ-BNN là một trong những quyền lợi cơ bản của NLĐ, vì vậy khi tham gia giao kết hợp đồng lao động, NLĐ hãy chắc chắn người SDLĐ sẽ chịu trách nhiệm đầy đủ trong việc đóng BHXH cho mình, như vậy mới có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân trong quá trình làm việc.

BHXH Việt Nam cho biết, chế độ TNLĐ-BNN là một trong 5 chế độ BHXH bắt buộc được quy định trong Luật BHXH, nhằm chia sẻ gánh nặng, bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi bị TNLĐ-BNN.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : bệnh nghề nghiệptai nạn lao động

Các tin liên quan đến bài viết

Tài trợ