Bị vợ chồng Trương Đình Nhạt đánh gãy hai tay vậy nhưng suốt phiên xử, shipper Lâm Anh Đạt vẫn nhiều lần xin tòa giảm nhẹ hình phạt tù cho bị cáo.

Bị cáo Nhạt và Thủy cúi mặt thừa nhận hành vi phạm tội của mình - Ảnh: M.Q.

Bị cáo Nhạt và Thủy cúi mặt thừa nhận hành vi phạm tội của mình – Ảnh: M.Q.

 

Bị đánh gãy hai tay, thương tật 24% và di chứng để lại cả đời nhưng suốt phiên tòa shipper Đạt vẫn nói anh mong tòa cho cơ hội để vợ chồng bị cáo được làm lại cuộc đời.

Nhưng nguyện vọng ấy không được tòa chấp nhận. Vợ chồng bị cáo đánh shipper bị kết án tổng hình phạt 12 năm tù giam.

Người đau xin cho… kẻ đánh

Phiên tòa xét xử bị cáo Trương Đình Nhạt và Nguyễn Thị Thủy tội giết người được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xét xử. Đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên Nhạt mức án 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù giam, và Thủy 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo.

Cáo trạng tái hiện bản tính côn đồ của Nhạt và sự giúp sức của Thủy tạo điều kiện cho Nhạt tước đoạt mạng sống của shipper Đạt. Nếu Đạt không đưa hai tay lên đỡ, có lẽ những cú giáng mạnh từ tuýp sắt vào đầu đã lấy đi mạng sống của anh. Viện kiểm sát nói đi nói lại “đây là hành vi giết người”.

Hai cánh tay Đạt bị gãy ở nhiều vị trí đủ chứng minh những cú đánh nhằm giết chết anh Đạt. Khi tòa xét hỏi, Nhạt và Thủy chỉ biết thừa nhận. Đôi vợ chồng cúi gằm mặt, nói lí nhí, nhiều lần thẩm phán Nguyễn Văn Năm – chủ tọa phiên tòa – phải nhắc “nói lớn lên”.

Nhạt thừa nhận với tòa bản tính côn đồ nên đã biến mâu thuẫn nhỏ từ 30.000 đồng phí giao hàng thành sự việc lớn và đánh shipper Đạt.

Thủy mới đầu quanh co, khi nghe chồng hô “shipper nó đánh tao nè”, Thủy từ sau nhà chạy lên thấy shipper Đạt đè chồng vào bờ rào lưới B40 đã “hốt hoảng” nên lấy ghế inox đánh, thay vì can ngăn.

Thẩm phán Lê Thị Mỹ Giang hỏi: “Là phụ nữ, hốt hoảng mà dùng ghế đánh thay vì can ngăn, dù trên tay Đạt không cầm vật gì nguy hiểm. Rồi còn ôm chân shipper, kéo cổng để chồng tiếp tục đánh Đạt. Dẫn đến hậu quả giờ phải chịu chung tội với chồng?”. Bị cáo Thủy im lặng trước câu hỏi.

Những câu hỏi – đáp tại tòa đã lộ rõ hành vi tội ác của vợ chồng Nhạt. Vậy nhưng khi tòa hỏi Đạt có yêu cầu gì về hình sự, dân sự hay không, bất ngờ Đạt nói: “Dạ, tôi xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Nhạt chị Thủy. Về phần dân sự tôi xin bãi nại”.

Đạt không có luật sư bảo vệ, anh đến tòa và tự kể lại vụ việc, phần lớn thời gian anh xin tòa cho vợ chồng bị cáo có cơ hội làm lại, thậm chí khi bị cáo Nhạt “đổ thừa” rằng Đạt nói xúc phạm nên bực và đánh. Lời nói dối này bị chủ tọa làm rõ ngay lập tức.

Dù bị đánh dã man và bị Nhạt vu vạ nhưng Đạt vẫn nói: “Dạ tôi chỉ nói đặt hàng mà không nhận, không có xúc phạm”.

Lời dạ thưa lễ phép của Đạt từ đầu đến cuối phiên tòa đủ để mọi người thấy nạn nhân là người mềm mỏng, không hề thô lỗ nặng lời. Nói đi rồi nói lại, Đạt lại xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hai người đánh mình.

Suốt phiên xử, vợ chồng bị cáo thừa nhận bản tính côn đồ của mình, còn Đạt nhiều lần xin giảm nhẹ cho bị cáo - Ảnh: M.Q.

Suốt phiên xử, vợ chồng bị cáo thừa nhận bản tính côn đồ của mình, còn Đạt nhiều lần xin giảm nhẹ cho bị cáo – Ảnh: M.Q.

 

“Tôi rất buồn, chỉ mong anh ấy nhận ra và sửa là đủ rồi”

Sự tha thứ, bao dung của bị hại là tình tiết giảm nhẹ lớn nhất để tòa xem xét cho bị cáo. Nhưng cuối cùng, hội đồng xét xử nhận định bị cáo Nhạt hai lần bị kết án tù, nhưng với bản tính côn đồ không lấy đó làm bài học mà tiếp tục phạm tội nguy hiểm hơn và tuyên phạt 9 năm tù giam.

Còn Thủy, với hành vi giúp sức, tạo điều kiện cho chồng thực hiện hành vi giết người, chịu mức án 3 năm tù giam.

Nghe tòa tuyên án, shipper Đạt nhìn về bị cáo, đôi mắt thăm thẳm buồn. Trong giờ phút mà ai cũng cho rằng bản án nghiêm khắc, đủ sức răn đe tính côn đồ, thì bị hại lại xót xa.

Bước ra khỏi phiên xử, Đạt cứ ngoảnh đầu nhìn Nhạt, Thủy bị còng tay dẫn giải về trại giam. Người mẹ thấy thế đã vỗ về Đạt. Hỏi về mức án dành cho hai bị cáo, chàng shipper nói: “Tôi rất buồn, chỉ mong anh chị nhận ra mình sai và sửa là đủ rồi”.

Xe đưa hai bị cáo rời khỏi tòa, ngoài bản án pháp luật, có lẽ lương tâm của Nhạt và Thủy cũng ăn năn khi Đạt đã bao dung với mình - Ảnh: TRẦN MAI

Xe đưa hai bị cáo rời khỏi tòa, ngoài bản án pháp luật, có lẽ lương tâm của Nhạt và Thủy cũng ăn năn khi Đạt đã bao dung với mình – Ảnh: TRẦN MAI

 

Trước khi phiên xử diễn ra, Đạt cũng nói với phóng viên: “Tôi mong tòa xử nhẹ cho vợ chồng anh Nhạt có cơ hội làm lại”.

Chàng trai trẻ nhân hậu, thẳm sâu trong lòng là sự bao dung. Suốt phiên xử Đạt không nói về thương tổn mình chịu, dù một năm trôi qua Đạt vẫn chưa cầm được vật nặng.

Chẳng ai biết, nghe những lời Đạt xin cho mình, bị cáo Nhạt có hối hận với hành động côn đồ của mình hay không, và bị cáo Thủy có “giá như” mình can ngăn sự việc thay vì giúp sức cho chồng đánh Đạt để giờ phải chịu án tù.

Nhưng lúc Đạt xin giảm nhẹ hình phạt, Nhạt quay sang nhìn, lấy tay quệt nước mắt, rồi cúi mặt. Có thể thấy lòng bao dung của Đạt ít nhiều đã chạm đến sự ăn năn trong kẻ côn đồ liên tục vào tù ra tội như Nhạt.

Shipper Lâm Anh Đạt rất buồn, anh vẫn mong hai vợ chồng Nhạt sớm có cơ hội làm lại cuộc đời - Ảnh: TRẦN MAI

Shipper Lâm Anh Đạt rất buồn, anh vẫn mong hai vợ chồng Nhạt sớm có cơ hội làm lại cuộc đời – Ảnh: TRẦN MAI

 

Xe đưa bị cáo rời khỏi sân tòa, Đạt lặng lẽ nhìn theo, vẫn ánh mắt hiền lành và đầy nỗi niềm ấy. “Tôi không muốn chuyện này xảy ra. Dẫu sao cũng là con người với nhau, nếu yêu thương được thì dùng yêu thương mà đối đãi”, Đạt nói.

Bị cáo Nhạt và Thủy chịu bản án của luật pháp, và có lẽ sẽ chịu thêm bản án lương tâm khi nghe người bị mình cố tình tước đoạt mạng sống đã tha thứ và bao dung.

Người đau xin cho kẻ đánh, dẫu vậy lòng bao dung không cứu được bản chất côn đồ.

Theo Tuoitre.vn

Từ khóa : Bị cáo Trương Đình Nhạtđánh shipperQuảng Ngãishipper Lâm Anh Đạt

Các tin liên quan đến bài viết