Ông Pedro Pablo Kuczynski ngày 21-3 đệ đơn từ chức trước khi bị đưa ra bỏ phiếu luận tội trong bối cảnh ông lại vướng vào bê bối mới liên quan đến việc mua phiếu để tránh bị phế truất.

Bị cáo buộc mua phiếu, tổng thống Peru từ chức - Ảnh 1.

Ông Pedro Pablo Kuczynski 

Theo dự định, Quốc hội Peru nhóm họp ngày 22-3 để bỏ phiếu luận tội ông Kuczynski do những cáo buộc nhà lãnh đạo này dính líu tới hoạt động tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht  của Brazil.

Ông từng thoát nạn trong cuộc bỏ phiếu luận tội hồi 12-2017.

Tuy nhiên một đoạn băng ghi hình mới đây cho thấy các chính trị gia và nghị sĩ ủng hộ ông Kuczynski dường như đang định “mua phiếu” của một số nghị sĩ đối lập, nhằm tránh cho ông bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Lần này, dù tuyên bố từ chức là vì không muốn gây “cản trở” cho sự phát triển của đất nước, ông Kuczynski chỉ trích đoạn ghi hình đã bị chỉnh sửa để hại ông.

“Phe đối lập đã cố biến tôi thành một người lũng đoạn, tôi bác bỏ các cáo buộc vô căn cứ này và khẳng định cam kết của tôi vì một Peru công bằng, đạo đức và chân thành đối với tất cả mọi người” – BBC dẫn lời ông Kuczynski.

An ninh tại thủ đô Lima trong ngày 21-3 được thắt chặt sau khi cảnh sát đưa ra cảnh báo cấp độ cao do lo ngại khả năng phe đối lập và các tổ chức xã hội kêu gọi tổ chức tuần hành quy mô lớn đòi ông Kuczynski ra đi.

Chưa rõ Quốc hội Peru sẽ chấp nhận đơn từ chức của ông Kuczynski hay vẫn bỏ phiếu luận tội ông.

Ông Kuczynski là nạn nhân cấp cao mới nhất trong vụ bê bối hối lộ rúng động Nam Mỹ của các công ty xây dựng Brazil vốn đã làm lung lay chính quyền Brazil. Tuần tới, cựu tổng thống Brazil Luiz Ignacio Lula da Silva, người đang chạy đua trong cuộc bầu cử vào 10-2018, có thể phải vào tù vì bê bối tham nhũng này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bê bốibrazilcông ty xây dựngluận tội\mua phiếuPerutham nhũngtổng thốngtừ chức

Các tin liên quan đến bài viết này