Chiều 28/9, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã cung cấp những thông tin mới nhất về bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay đang được điều trị tại đây.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay được truyền thuốc giải 8.000USD đang hồi phục khả quan - Ảnh 1.

Bác sĩ Sang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân vào sáng 28/9.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang – Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân N.N.D (54 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) là bệnh nhân ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay, đồng thời là bệnh nhân duy nhất còn đang nằm điều trị tại khoa.

Sau khi được truyền liều thuốc giải độc trị giá 8.000 USD vào ngày 13/9, đến nay, tình hình sức khỏe của bệnh nhân có nhiều chuyển biến tích cực. Đến sáng nay (28/9), bệnh nhân đã có thể mở nửa mắt, há miệng được, sức cơ tay chân đã có thể cử động 2/5, 3/5; bắt đầu có những đáp ứng với máy thở.

Hiện, bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu tích cực 2 lần/ngày, bổ sung dinh dưỡng để cố gắng hỗ trợ giúp bệnh nhân có thể cai được máy thở. Bên cạnh đó, bệnh nhân vẫn được theo dõi nghiêm ngặt các phản ứng tim, phổi.

“Với tình trạng của bệnh nhân, chúng tôi rất hy vọng bệnh nhân có những cải thiện, nhanh chóng hồi phục các sức cơ trong thời gian tới”, bác sĩ Sang nói.

Đây là bệnh nhân đầu tiên của TP.HCM được sử dụng thuốc giải độc botulinum. Theo TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, thuốc giải độc tố botulinum có tác dụng tốt nhất sau khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng. Nếu để càng lâu, hiệu quả không còn như mong muốn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, thuốc giải độc botulinum có thể làm giảm thời gian cai máy thở cho các bệnh nhân ngộ độc.

Theo Dân việt

Từ khóa : bệnh viện Chợ Rẫyngộ độc botulinumngộ độc botulinum do ăn pate minh chayngộ độc pate Minh Chaynhược cơ khó thở sau khi ăn pate minh chaypate minh chay chứa độc tốthuốc giải botulinum

Các tin liên quan đến bài viết này