Trong buổi học cuối cùng trước nghỉ Tết, khi chơi đùa với bạn cùng lớp, bé P.T.H. (12 tuổi) đã bị kéo đâm vào đầu, thủng hộp sọ.

Bé trai bị kéo đâm thủng hộp sọ khi chơi đùa trong lớp - Ảnh 1.

Hình chụp X-quang cây kéo găm vào hộp sọ của trẻ – Ảnh do bệnh viện cung cấp

 

Ngày 19-1, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho hay vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bé P.T.H. (12 tuổi, Hà Nội) bị kéo đâm thủng hộp sọ.

Bác sĩ Trần Minh Tân – khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang – cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, cây kéo cắm chặt vào vùng thái dương phải. Kết quả chụp phim cho thấy cây kéo đâm qua xương sọ vào trong hộp sọ.

“Các trường hợp bị dị vật đâm thủng hộp sọ có nguy cơ bị chảy máu não. Trường hợp này, vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, gây máu tụ ngoài màng cứng. Nếu không xử lý sớm, bệnh nhân có nguy cơ áp xe não, viêm màng não về sau”, bác sĩ Tân thông tin.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã dùng kháng sinh, tiêm thuốc phòng uốn ván, làm xét nghiệm chuyển phẫu thuật. Trong ca mổ, bác sĩ mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy cây kéo khỏi hộp sọ của bệnh nhi, làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, nhưng vẫn cần theo dõi thêm đề phòng biến chứng sau mổ.

“Đây cũng là bài học cho gia đình và nhà trường trong việc quản lý con em khi sử dụng các vật dụng sắc nhọn, kể cả kéo thủ công. Với các trường hợp dị vật nói chung, dị vật hộp sọ nói riêng, khi sơ cứu không được rút ngay dị vật vì có thể gây chảy máu không kiểm soát được. Cần chuyển bệnh nhân đến ngay tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, triệt để và an toàn” – bác sĩ khuyến cáo.

Theo Tuoitre.vn

Các tin liên quan đến bài viết này