Nói “giải cứu thế giới” nghe có vẻ to tát, nhưng cách mà cô bé 11 tuổi Lilly Satidtanasarn đang làm để “chiến đấu” với các sản phẩm từ nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường được nhiều người ủng hộ.

Lilly Satidtanasarn chỉ nổi tiếng ở Thái Lan, song việc cô bé 11 tuổi kêu gọi và thuyết phục các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, các tiểu thương cũng như gia đình, bạn bè của cô bé giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa khiến không ít người kinh ngạc. Cô bé được ví như Greta Thunberg của Thái Lan – một nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển, chỉ khác là, Lilly bảo vệ môi trường theo cách rất ôn hòa chứ không đi biểu tình.

Như thường lệ, Lilly dành khoảng ba đến bốn ngày một tuần để đến thăm các trường học và gặp gỡ cả các quan chức chính phủ, doanh nghiệp, thuyết phục họ về việc giảm sản phẩm nhựa dùng một lần. Cô bé bắt đầu việc làm này từ năm 8 tuổi.

be gai 11 tuoi dang “giai cuu the gioi” theo cach ai cung kinh ngac hinh anh 1

Lily, váy đen đứng giữa, và các bạn cầm khẩu hiệu bảo vệ môi trường trước văn phòng Thủ tướng Thái Lan tháng 3.2019.

Năm 2016, cô bé 11 tuổi đã bị sốc khi tới một bãi biển ở Thái Lan và thấy “bãi rác khổng lồ” ở đó.

“Em tự hỏi là tại sao nó lại nhiều rác đến thế, trông không giống với các bức ảnh”, Lilly nói.

Sau chuyến đi đó, Lilly bắt đầu vận động gia đình, bạn bè, nhà thờ, trường học và các chợ địa phương bỏ dùng nhựa sử dụng một lần. Hai tháng sau khi Lilly gửi đơn khiếu nại, một văn phòng chính quyền địa phương đã gửi email cho Lilly và nói rằng họ không phải là người chịu trách nhiệm sử dụng nhựa. Văn phòng đề nghị cô liên hệ với các công ty khác.

be gai 11 tuoi dang “giai cuu the gioi” theo cach ai cung kinh ngac hinh anh 2

Cô bé thuyết phục các tiểu thương giảm thiểu sử dụng nhựa một lần.

Vì vậy, Sasie – mẹ của Lilly đã dẫn cô bé đến trung tâm mua sắm Central Chitlom và yêu cầu được nói chuyện với người quản lý – đó là lần đầu tiên một doanh nghiệp lắng nghe cô bé.

Thay vì đi biểu tình, Lilly nói chuyện với mọi người để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cô bé cũng bị phớt lờ trong hành trình của mình và nhận được lời khuyên là “em còn quá nhỏ và đơn độc”.

Dẫu vậy, sau chiến dịch của Lilly, tại các chuỗi cửa hàng của Tesco Lotus, Big-C và 7-Eleven, việc giảm thiểu sử dụng nhựa một lần đang được áp dụng.

be gai 11 tuoi dang “giai cuu the gioi” theo cach ai cung kinh ngac hinh anh 3

be gai 11 tuoi dang “giai cuu the gioi” theo cach ai cung kinh ngac hinh anh 4

Lilly hiện kiến nghị các quan chức giáo dục về việc các bài học về môi trường nên được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường học Thái Lan. Cô bé hy vọng, người dân ở Thái Lan sẽ bắt đầu với những thay đổi nhỏ như mang túi vải để mua tạp hóa.

be gai 11 tuoi dang “giai cuu the gioi” theo cach ai cung kinh ngac hinh anh 5

Lilly nói chuyện với một nhân viên siêu thị.

be gai 11 tuoi dang “giai cuu the gioi” theo cach ai cung kinh ngac hinh anh 6

Lilly với thông điệp “Cứu thế giới” bên cạnh quan chức giáo dục của Thái Lan.

“Em là một cô bé 11 tuổi và em có thể làm điều này. Vì vậy, nếu em có thể thì mọi người cũng có thể làm được. Đây chỉ là một bước nhỏ của mục tiêu để một thế giới sạch hơn”, Lilly quả quyết.

Từ khóa : bảo vệ môi trườngLilly Satidtanasarnngày mới tốt lành

TIN LIÊN QUAN