Theo các chuyên gia, hiện tượng kỳ ảo xuất hiện trên bầu trời một số tỉnh miền Bắc là hiện tượng tự nhiên và có nhiều tên gọi là quầng mặt trời, tán mặt trời…

Trưa 21.5, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh về hiện tượng hào quang trên bầu trời. Theo những hình ảnh ghi lại, mặt trời được bao quanh bởi một quầng sáng nhiều màu sắc, tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp mắt và kỳ ảo.

Bầu trời miền Bắc xuất hiện hào quang kỳ ảo, chuyên gia nói gì?- Ảnh 1.

Hình ảnh xuất hiện hào quang mặt trời được chia sẻ trên mạng xã hội

 

Hiện tượng này được thấy rõ nhất tại TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương… Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, hào quang trên đã thu hút hàng nghìn lượt thích và bình luận. Thậm chí, có người còn nhận định đây là một điềm báo trước về thiên tai.

Tuy nhiên, ông Vũ Thế Hoàng, Chủ nhiệm CLB Thiên văn Hà Nội (HAS), nhận định đây là hiện tượng tự nhiên bình thường. Hiện tượng này thường hay xảy ra và có nhiều tên gọi khác nhau như: quầng mặt trời, quang mặt trời, halo sun, tán mặt trời…

Theo ông Hoàng, đây là một hiện tượng đã xuất hiện nhiều ở nhiều địa phương khác. Người dân không nên lo lắng hay gán ghép hiện tượng này với các quan điểm không đúng.

Bầu trời miền Bắc xuất hiện hào quang kỳ ảo, chuyên gia nói gì?- Ảnh 2.

Hình ảnh hào quang mặt trời xuất hiện tại Hải Dương

 

Theo các chuyên gia khí tượng, quầng hào quang là những vòng ánh sáng bao quanh mặt trời hoặc mặt trăng. Chúng thường xuất hiện khi có một lớp mây ti mỏng xuất hiện trên bầu trời. Sự kết hợp giữa hóa học, vật lý và hình học là nguyên nhân chính tạo ra quầng mặt trời. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra cả với mặt trăng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi quan sát quầng mặt trời, để tránh ánh sáng mặt trời bị khúc xạ đi vào mắt có thể tác động không tốt đến mắt, người dân nên đeo kính râm.

Trước đó, ngày 20.5, hiện tượng hào quang mặt trời đã xuất hiện tại tỉnh Đồng Nai. Khu vực thấy rõ nhất về hiện tượng này tại các huyện như: Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc…

Theo Thanh Niên

Từ khóa : bầu trời miền bắchào quanghào quang mặt trờihiện tượng thiên nhiênquầng mặt trờitán mặt trời

Các tin liên quan đến bài viết