Kết quả ban đầu cho thấy ông Putin giành được khoảng 87% phiếu bầu, kết quả cao nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử nước Nga hậu Xô Viết.

Bầu cử Nga: TT Putin phát biểu ấn tượng sau chiến thắng vang dội- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin phát biểu sau chiến thắng vang dội. Ảnh Sputnik

Tổng thống Nga Putin đã củng cố quyền lực của mình sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng kết thúc vào Chủ Nhật (17/3), những kết quả sớm đã cho thấy một chiến thắng vang dội của ông Putin, giúp ông kéo dài thời gian lãnh đạo thêm 6 năm nữa.

Trong cuộc họp báo sau bầu cử, ông Putin coi kết quả này là sự minh chứng cho quyết định thách thức phương Tây. “Bất kể họ muốn đe dọa chúng ta như thế nào hay ai, bất kể họ muốn đàn áp chúng ta đến mức nào, ý chí của chúng ta, ý thức của chúng ta – chưa ai từng thành công trong điều gì như thế này trong lịch sử”, ông Putin nói trong bài phát biểu từ trụ sở chiến dịch của ông vào sáng sớm thứ Hai (18/3). “Tôi muốn cảm ơn người dân Nga vì đã đến các điểm bỏ phiếu và bỏ phiếu bầu”, Tổng thống Putin phát biểu. Ông Putin nhấn mạnh rằng “nguồn quyền lực duy nhất của đất nước là người dân Nga”, đồng thời nói thêm rằng lá phiếu của mọi người dân đều có giá trị khi nói đến việc vạch ra đường lối của quốc gia.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng trong khi đất nước sắp phải đối mặt với nhiều thách thức, người dân nước này sẽ hoàn thành nhiệm vụ nếu họ vẫn đoàn kết. Ông nhấn mạnh nguồn sức mạnh của đất nước là nhân dân Nga, ý chí chung của người dân cả nước được hình thành từ tiếng nói của mỗi người dân.

Ông Putin nói kết quả bầu cử cho thấy người dân Nga tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông và rằng chiến thắng này sẽ cho phép xã hội Nga được củng cố, trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo Ủy ban bầu cử trung ương Nga, ông đã giành được khoảng 87% phiếu bầu với khoảng 60% số khu vực bầu cử đã được kiểm. Kết quả này có nghĩa là ông Putin, 71 tuổi, sẽ vượt qua Joseph Stalin và trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất ở Nga trong hơn 200 năm.

Ứng cử viên cộng sản Nikolay Kharitonov đứng thứ hai với chỉ dưới 4%, người mới Vladislav Davankov đứng thứ ba và  ứng viên Leonid Slutsky đứng thứ tư, kết quả ban đầu cho thấy.

Các quan chức bầu cử cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn quốc là 74,22% khi các cuộc thăm dò kết thúc, vượt qua mức 67,5% của năm 2018.

Đối với Putin, cựu trung tá KGB, người lần đầu tiên lên nắm quyền vào năm 1999, kết quả này nhằm nhấn mạnh với phương Tây rằng các nhà lãnh đạo nước này sẽ phải tính đến một nước Nga táo bạo hơn, dù trong chiến tranh hay hòa bình, trong nhiều năm tới.

Cuộc bầu cử diễn ra hơn hai năm sau cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 2/2022 của Putin, cuộc xung đột nguy hiểm nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Theo Dân việt

Từ khóa : bầu cử NgaPutin

Các tin liên quan đến bài viết