Bruno Dey, 93 tuổi, cựu bảo vệ trại tập trung Stutthof ở Ba Lan của Đức Quốc xã vừa ra hầu tòa để bị xét xử vì tội đồng lõa trong vụ giết hại 5.230 người trong khoảng thời gian từ tháng 8/1944 đến tháng 4/1945.

bao ve trai tu than cua duc quoc xa bi xet xu toi giet nguoi hang loat hinh anh 1

Trại tập trung Stutthof

Một công tố viên tuyên bố, Dey bị buộc tội vì đã đóng vai trò là đồng phạm trong cỗ máy giết người đồng thời hỗ trợ cho việc giết hại tù nhân Do Thái nói riêng.

Mặc dù Dey đã 93 tuổi nhưng ông này vẫn sẽ vẫn bị xét xử cho những tội ác trong quá khứ tại tòa án ở Hamburg. Khi bắt đầu làm việc tại trại tập trung của Đức Quốc xã, Dey 17 tuổi. Người đàn ông này hiện sống ở Hamburg, đã kết hôn và có hai con gái.

Trong phiên tòa, Dey ngồi xe lăn nói rằng ông  ta bị buộc phải trở thành một người bảo vệ trại tập trung sau khi không đạt tiêu chuẩn để ra chiến trường.

Dey cũng nói rằng ông ta không giết bất cứ ai trong thời gian làm bảo vệ trại tập trung dù xác nhận trong phiên tòa rằng mình thấy các tù nhân bị đẩy vào các phòng chứa khí độc của trại.

Đức Quốc xã đã thành lập trại tập trung Stutthof vào năm 1939. Khoảng 65.000 người đã chết ở đây.

Dey không phải là cựu sĩ quan duy nhất trong một trại tập trung của Đức Quốc xã bị buộc tội nhiều thập kỷ sau khi Thế chiến II kết thúc.

Năm 2011, một tòa án ở Đức đã xét xử John Demjanjuk tội đồng lõa trong vụ giết hại 28.060 người Do Thái trong thời gian làm bảo vệ tại trại tập trung Sobibor. Năm 2016, cựu bảo vệ của trại tập trung Auschwitz, Reinhold Hanning, 94 tuổi, cũng bị kết án vì đồng lõa trong vụ giết người hàng loạt tại tòa án Đức.

Theo Dân việt

Từ khóa : Đức quốc xãgiet nguoi hang loattrại tử thần

TIN LIÊN QUAN