Ngày 6-12, triển lãm “Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn” đã khai mạc tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, số 3 Lê Trực, thành phố Huế, Thừa Thiên-Huế.

Kim sách bạc mạ vàng, niên hiệu Bảo Đại thứ 9 (1934)
Triển lãm do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức.

Triển lãm trưng bày 64 cổ vật, bao gồm những vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của hoàng đế và triều đại như kim bảo, kim sách, bảo kiếm hoặc những đồ tự khí, những vật dụng phản ánh đời sống sinh hoạt, nghi lễ cung đình triều Nguyễn làm bằng các chất liệu quý hiếm như vàng, ngọc, đá quý, được lưu truyền qua nhiều đời.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Phan Thanh Hải cho biết, kể từ sau khi triều Nguyễn kết thúc vai trò của mình trong lịch sử vào năm 1945, hầu hết các bảo vật của triều Nguyễn được di chuyển ra Hà Nội để đảm bảo an toàn tối đa trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt. Các bảo vật này đã được lưu giữ cẩn mật.

Đây là lần đầu tiên Huế đón nhận số lượng lớn các bảo vật triều Nguyễn trở về đất cố đô. Dịp này, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cũng xuất bản ấn phẩm Bảo vật Hoàng cung (sách ảnh) và Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (tập 8) – Chuyên đề đồ gỗ phục vụ cho nhu cầu bạn đọc và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Triển lãm mở cửa vào các ngày trong tuần từ 6-12-2016 đến 5-1-2017.

 Nguồn TTXVN

Từ khóa : Báu vậtHoàng Cung HuếTriều Nguyễn

Các tin liên quan đến bài viết này