Ngày 15-11, nhân dân thôn 3, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc vui hơn mọi năm bởi dịp này thôn được công nhận thôn văn hóa. Tới chung vui với nhân dân thôn 3 có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Xuân Trang; Bí thư Huyện ủy Bù Đăng Trần Văn Chung.

Dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi, có điện, đường, trường, trạm nhưng thôn 3, xã Bom Bo vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Ngày hội diễn ra rộn rã với 30 tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước của các em thiếu nhi và người dân trong thôn. Trong không khí đầm ấm, nhân dân toàn xã cùng thôn 3 vui vẻ tham gia các trò chơi dân gian như đẩy gậy, ném còn, nhảy bao bố, kéo co. Bà Hoàng Thị Tâm, dân tộc Tày, thôn 3, xã Bom Bo phấn khởi nói: “Tham gia hội thi ném còn, bao cảm xúc từ ngày còn ở quê Cao Bằng ùa về. Trước đây, thanh niên ai cũng mong tới ngày hội Lồng Tồng để ném còn giao duyên, cặp trai gái nào ném còn trúng mục tiêu sẽ được hát đối đáp và làm quen với nhau. Nhiều đôi trong làng nên duyên vợ chồng cũng từ hội ném còn. Ném còn có ý nghĩa mang đến sự may mắn và được đồng bào Tày, Nùng duy trì trong các dịp lễ, hội, tết Nguyên đán. Nay tuổi cao, tôi không ném trúng như hồi thanh niên nhưng thấy rất vui khi được giới thiệu nét đẹp của dân tộc mình với các dân tộc sinh sống trên địa bàn”.

Trưởng ban công tác mặt trận thôn 3 Lê Văn Công cho biết: Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để mọi người gặp gỡ, cùng vui, cùng bàn và làm những việc có ích cho xã hội. Những năm qua, được sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nên cuộc sống của người dân trong thôn từng bước được nâng cao, nhà cửa xây dựng khang trang, chăm lo cho con cháu ăn học. Năm 2016, toàn thôn không còn nhà tranh tre, 100% hộ có nhà ở kiên cố và 100% hộ được sử dụng điện. Đời sống vật chất được nâng cao, thôn 3 có 16% hộ giàu, 38% hộ khá và 37,5% hộ trung bình. Bình quân thu nhập đạt 22,5 triệu đồng/người/năm (tăng 2,5 triệu đồng so với năm 2015). Năm 2016, ấp có 100% hộ đăng ký gia đình văn hóa, cuối năm bình xét có 353/378 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân trong thôn thường xuyên tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lã Thị Thu Hương tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho cán bộ và nhân dân thôn 7, xã Long Bình – Ảnh: Thanh Nga

Bí thư Chi bộ thôn 3 Nguyễn Văn Nhật cho biết: Những năm qua, phát huy mối đoàn kết, nhân dân thôn 3 đã giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa. Nhờ chuyển đổi kinh tế đúng hướng, phát huy thế mạnh các nghề tiểu thủ công nghiệp, nhân dân trong thôn đã thành lập 6 tổ nghề. Năm 2016, nhân dân trong thôn đóng góp 235 triệu đồng và 400m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, kéo điện, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Cuộc sống tinh thần phong phú, ý thức cao trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Tuy nhiên theo tập quán lâu đời, trước đây, người dân thôn 3 vẫn còn vào rừng đốn củi, sống dựa vào sản vật rừng, ma chay kéo dài cả tuần… Trước tình hình đó, năm 2010, trưởng thôn 3 và các già làng họp bàn, quyết định xây dựng quy ước, hương ước gồm 8 chương, 24 điều để người dân ký cam kết. Quy ước thôn nhắc nhở mọi người giữ gìn thuần phong mỹ tục, khuyến khích bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bỏ các tập tục lạc hậu. Hộ nào vi phạm sẽ bị nêu tên và nộp phạt. Đến nay, ma chay trong thôn không còn hộ nào để quá 36 giờ. Đám cưới, đám tang và các lễ hội được tiết kiệm khoảng 20% chi phí/đám.

Đại biểu và nhân dân tham dự ngày hội tại thôn 3, xã Bom Bo ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt – Ảnh: Tuyết Ly

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc càng trở nên ý nghĩa khi UBMTTQVN xã Bom Bo đã vận động nhà hảo tâm tặng 20 con bò sinh sản cho một số hộ khó khăn trong thôn ổn định cuộc sống. Tại ngày hội, các tổ chức, cá nhân đã trao tặng 46 phần quà cho học sinh vượt khó học giỏi và 47 phần quà cho các hộ khó khăn với tổng trị giá 56 triệu đồng. Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, đại biểu và nhân dân tham dự ngày hội đã ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung 10,25 triệu đồng.

Phát biểu tại ngày hội, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Xuân Trang kêu gọi các cấp ủy đảng, ban vận động và toàn thể nhân dân khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động với tên gọi mới: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, say trong các điệu nhảy và rộn rã tiếng cười, cả thôn ai cũng nhắc nhở nhau phải giữ gìn tình đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế để bộ mặt thôn, xóm ngày càng khang trang, giàu đẹp.

***

Cùng ngày, thôn 7, xã Long Bình, huyện Phú Riềng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới chung vui với nhân dân xã Long Bình có Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lã Thị Thu Hương, Phó tổng biên tập Báo Bình Phước Lê Tiến Thuận, đại diện lãnh đạo huyện Phú Riềng.

Nhân dân thôn Bù La thi dệt thổ cẩm trong ngày hội – Ảnh: Hồng Năm

Tại ngày hội, các đại biểu và người dân đã ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQVN 86 năm qua, đồng thời nghe Ban điều hành thôn 7 báo cáo tình hình thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Năm 2016, thôn có 195/205 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt 95%. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế có nhiều hoạt động hiệu quả, thông qua các tổ chức hội, hội viên đã đóng góp được 194 triệu đồng giúp 40 hộ vay vốn; 25/205 hộ nuôi được 500 con dê mang lại thu nhập ổn định, giảm hộ nghèo trong thôn. Hiện nay, thôn còn 9 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Ban điều hành thôn cũng quan tâm, triển khai việc thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng thực hiện.

Sau phần lễ, nhân dân thôn 7 cùng đại diện Công ty cổ phần thủy điện Srok Phu Miêng tham gia các trò chơi kéo co, đá banh…

***

Ngày 15-11, Ban công tác mặt trận thôn Bù La, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư và kỷ niệm 86 Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2016).

Trong không khí sôi nổi của ngày hội, các đại biểu và nhân dân thôn Bù La cùng ôn lại truyền thống 86 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế – xã hội, kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” của thôn trong năm 2016. Thôn Bù La hiện có 146 hộ, 651 người, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Các hội, đoàn thể, nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, tích cực giúp nhau trong cuộc sống, thực hiện tốt các quy ước xây dựng thôn văn hóa, gia đình văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội. Trong hai năm 2015, 2016 thôn đều đạt khu dân cư văn hóa… Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, nhân dân thôn Bù La đã tích cực hiến đất và đóng góp công lao động làm đường giao thông nông thôn…

Nhân dân thôn 3, xã Bom Bo phấn khởi tham gia các trò chơi dân gian – Ảnh: Tuyết Ly

Trong ngày vui đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban công tác mặt trận thôn Bù La đã phát động, ký kết giao ước thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017. Nhân dân trong thôn hào hứng tham gia văn nghệ và các trò chơi dân gian như biểu diễn đàn tính hát then, múa, đánh cồng chiêng, thi bổ củi, thi dệt thổ cẩm, bắn nỏ… Ngày 16-11, 7 thôn còn lại của xã sẽ đồng loạt tổ chức ngày hội.

Nguồn: Bình Phước Online

Các tin liên quan đến bài viết này