Xem video

Ngày 14-3, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức lễ nghiệm thu và bàn giao 1 máy bay A37 mang số hiệu 71-822 và 1 máy bay UH-1 số 69-15209 của Nhà máy A42 thuộc Bộ Quốc phòng trao tặng tỉnh Bình Phước để làm hiện vật trưng bày tại Bảo tàng tỉnh.

Máy bay A37 và UH-1 là hai loại máy bay được Mỹ sử dụng nhiều trong chiến tranh xâm lược tại Việt Nam. Sau khi đất nước thống nhất, các máy bay này được thu gom về Nhà máy A42. Qua thời gian, các vị trí vỏ bọc đã bị mục nát, ôxy hóa, do vậy tính nguyên vẹn của máy bay không còn. Nhà máy A42 đã phục chế, sửa chữa nguyên vẹn về hình dáng máy bay A37 để bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Bình Phước. Máy bay UH-1 đang được Bảo tàng tỉnh xây dựng kế hoạch trình Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh phê duyệt chủ trương, kinh phí trùng tu, sửa chữa để đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình trưng bày, phục vụ khách tham quan.

Việc phục chế 2 chiếc máy bay và đưa vào sử dụng tại Bảo tàng tỉnh làm sinh động và phong phú các nội dung trưng bày; đồng thời là vật chứng xác thực về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam, trong đó có sự đóng góp tích cực của Đảng bộ, quân và dân Bình Phước. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu hơn về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta để ra sức học tập, công tác, xây dựng Bình Phước ngày càng giàu mạnh.

N.Hà – H Đăng

Từ khóa : A37bảo tàngmáy bayUH-1

Các tin liên quan đến bài viết này