Ảnh vệ tinh của do công ty Mỹ Planet Labs cung cấp cho thấy, một công trình cải tạo phi pháp của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị phá hủy trong các trận bão gần đây, Reuters cho biết.


Ảnh vệ tinh chụp ngày 14/11/2016, cho thấy công trình cải tạo phi pháp của Trung Quốc ở Hoàng Sa của Việt Nam đã bị bão quét sạch. (Ảnh: Reuters)

Ảnh vệ tinh chụp ngày 14/11/2016, cho thấy công trình cải tạo phi pháp của Trung Quốc ở Hoàng Sa của Việt Nam đã bị bão quét sạch. (Ảnh: Reuters)

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc bắt đầu ngang nhiên nạo vét và cải tạo đất ở đảo Bắc, cách đảo Phú Lâm khoảng 12km về phía Bắc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc trắng trợn xây một căn cứ quân sự lớn và triển khai các tên lửa đất đối không.

Các ảnh chụp vệ tinh hồi tháng 2 và tháng 3 cho thấy các tàu nạo vét của Trung Quốc đang hoạt động để xây dựng một cây cầu cát dài 700 mét nối đảo Bắc với đảo Trung lân cận. Tuy nhiên, các ảnh vệ tinh chụp mới đây sau khi 2 trận bão lớn quét qua khu vực hồi tháng 10 cho thấy, gần như toàn bộ dải cát hẹp này đã bị thổi đi. Trung Quốc hiện chưa bình luận về thông tin này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông. Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đảo nhân tạo ở đây, hạn chế tàu thuyền của nước khác tiếp cận.

Tòa án quốc tế ở Hà Lan hồi tháng 7 đã ra phán quyết bác yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, đến nay, Bắc Kinh vẫn ngang ngược không công nhận.

Theo:Minh Phương(dantri.com.vn)

Từ khóa : biển Đônghoàng satrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết này