Thời gian qua, để chung tay chăm lo đời sống cộng đồng, các y, bác sĩ thuộc Đội bác sĩ tình nguyện huyện Phú Riềng đã về vùng sâu, vùng xa, khó khăn trên địa bàn huyện để khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân.

Người dân xã Phước Tân, huyện Phú Riềng được các bác sĩ tình nguyện tư vấn sức khỏe, cấp thuốc

Cũng như những người nghèo ở xã Phước Tân, khi được thôn phát phiếu và thông báo có đoàn y, bác sĩ tình nguyện của huyện về khám bệnh và phát thuốc, ông Điểu Lim ở thôn Đồng Tháp đã có mặt từ sáng sớm để khám bệnh. Khi biết mình bị viêm dạ dày, ông rất lo lắng nhưng được bác sĩ tư vấn, phát thuốc và hướng dẫn cách điều trị, phòng bệnh, ông cũng yên tâm hơn. Ông Điểu Lim cho biết: Mỗi khi ăn xong tôi thấy bụng hay bị đầy hơi, ợ chua rồi đau bụng. Nhà nghèo, tiền ăn đã khó nói chi uống thuốc nên hiếm khi tôi đến y tế xã và bệnh viện tuyến huyện để khám bệnh. Có đoàn thiện nguyện đến khám bệnh và phát thuốc, tôi rất vui và xếp hàng để được kiểm tra sức khỏe từ sáng sớm. Tôi cảm ơn các y, bác sĩ nhiều lắm!

Bà Đinh Thị Tốt cùng ở thôn Đồng Tháp cũng được các y, bác sĩ thăm khám, phát thuốc. Bà Tốt chia sẻ: Tuổi già như tôi thường hay bị đau nhức xương, khớp và tay chân, được các bác sĩ khám tận tình, hướng dẫn tôi cách uống thuốc và phòng các bệnh thường gặp ở tuổi già. Được khám bệnh, phát thuốc và tặng quà, tôi cảm ơn các y, bác sĩ đã có tấm lòng đối với người dân.

Phước Tân cách xa trung tâm huyện Phú Riềng và có hơn 43% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy việc khám bệnh rất hạn chế. Nhờ các chính sách quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành cũng như đội ngũ y, bác sĩ nên những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe người dân được cải thiện. Bà Nguyễn Thị Kim Trúc, Phó chủ tịch UBND xã Phước Tân cho biết: Toàn xã còn 29 hộ nghèo, cận nghèo 15 hộ, đa phần hộ nghèo là người dân tộc thiểu số. Địa phương rất vui khi đón tiếp đoàn từ thiện huyện về địa phương tận tâm phục vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt tập trung vào đối tượng người dân tộc thiểu số, người già hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi rất mong nhận được nhiều chương trình như thế để người dân trên địa bàn xã được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Đội bác sĩ tình nguyện huyện Phú Riềng thành lập vào năm 2017 với hơn 30 thành viên, tập hợp các y, bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Quân dân y 16, Bệnh viện đa khoa cao su Phú Riềng, các y, bác sĩ về hưu trên địa bàn huyện… Mỗi năm, đội thực hiện từ 3-4 chuyến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn người dân ở các xã khó khăn trên địa bàn huyện. Tất cả đều xuất phát từ cái tâm, tình cảm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo. Ông Đỗ Văn Các, Đội phó Đội bác sĩ tình nguyện huyện Phú Riềng cho biết: Đa số những bệnh nhân đến khám đều hết sức khó khăn, ít có điều kiện khám bệnh ở tuyến trên. Bà con rất phấn khởi và nhiệt tình khi thấy đoàn về khám bệnh. Tất cả thành viên đoàn y, bác sĩ đều thể hiện tinh thần tình nguyện khám, chữa bệnh cho người nghèo.

Những chuyến khám, chữa bệnh lưu động đã góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc của Đội bác sĩ tình nguyện huyện Phú Riềng. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng đầy nhiệt huyết của những người làm lương y đối với bà con nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Sự quan tâm, chia sẻ đó góp phần giúp người nghèo, khó khăn hiểu rằng họ vẫn luôn được quan tâm, hỗ trợ để vươn lên trong cuộc sống.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này