Bác sĩ người Australia Richard Harris được cho là là một trong những người đóng vai trò chủ chốt, quyết định kế hoạch giải cứu đội bóng thiếu nhiên của Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang sau hơn 2 tuần mắc kẹt.
 >> Đường ống khổng lồ có thể cứu đội bóng Thái Lan khi gặp sự cố
 >> Có thể mất 4 ngày để giải cứu 9 người còn lại của đội bóng Thái Lan


Bác sĩ người Australia Richard Harris (Ảnh: News Daily)

Bác sĩ người Australia Richard Harris (Ảnh: News Daily)

Theo Guardian, ông Richard Harris, 53 tuổi, là bác sĩ gây mê với hơn 30 năm kinh nghiệm bơi lặn. Ông đã đáp máy bay đến Thái Lan từ tuần trước, tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan cùng với gần 20 thợ lặn của Australia.

Bác sĩ Harris đã trực tiếp thảo luận kế hoạch giải cứu đội bóng cùng với lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và nhóm cứu hộ quốc tế trước khi 18 thợ lặn bắt đầu vào hang để giải cứu các em nhỏ vào sáng 8/7.

Bác sĩ Harris đã trực tiếp vào trong hang để đánh giá tình hình sức khỏe của các cầu thủ. Sau khi đánh giá sức khỏe, ông cũng chính là người thuyết phục giới chức Thái Lan thay đổi kế hoạch giải cứu đội bóng vào phút chót.

Cụ thể, thay vì đưa các cầu thủ khỏe nhất ra trước, đội cứu hộ đã đưa các em thể trạng yếu nhất ra đầu tiên. Ông Harris cho rằng, một số cầu thủ với thể trạng quá yếu khó có thể trụ vững thêm trong điều kiện tăm tối, ẩm ướt và hạn chế oxy trong hang.


Bác sĩ Harris có hơn 30 năm kinh nghiệm lặn, trong đó có kinh nghiệm lặn thám hiểm trong hang. (Ảnh: Facebook)

Bác sĩ Harris có hơn 30 năm kinh nghiệm lặn, trong đó có kinh nghiệm lặn thám hiểm trong hang. (Ảnh: Facebook)

Ông Harris tốt nghiệp chuyên ngành y khoa tại Đại học Flinders ở Adelaide (Australia). Ông làm việc cho MedStar, một đơn vị cung cấp dịch vụ bay trực thăng cấp cứu y tế thuộc chính phủ, và có hàng chục năm kinh nghiệm lặn, trong đó có lặn thám hiểm hang.

Ông từng có lặn thám hiểm trong hang ở Trung Quốc, New Zealand và Australia. Ngoài ra, ông cũng có sở thích đối với công việc điều tra, đặc biệt các cuộc điều tra liên quan đến hang động và bơi lặn.

“Ông ấy đóng vai trò quan trọng trong phát triển khả năng giải cứu hang động tại Australia. Sự chuyên nghiệp của ông ấy trong các lĩnh vực gây mê, lặn và y tế đã kết hợp hài hòa với niềm đam mê thế giới tự nhiên và điều trị khi thám hiểm”, trang web OzTek nhận định.

Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan đã bước sang ngày thứ hai với 4 cầu thủ đầu tiên đã được ra ngoài an toàn. Giai đoạn hai của chiến dịch dự kiến sẽ nối lại trong ngày hôm nay.

Tham gia chiến dịch giải cứu có 90 thợ lặn, trong đó có 50 thợ lặn Thái Lan và 40 thợ lặn nước ngoài. Nhóm thợ lặn trực tiếp vào hang giải cứu các cầu thủ gồm 5 thợ lặn của lực lượng SEAL Thái Lan và 13 thợ lặn quốc tế. Hôm nay, 18 thợ lặn này sẽ tiếp tục giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng.

Theo Dân trí

Từ khóa : đội bónggiải cứuThái Lan

Các tin liên quan đến bài viết