Chính quyền Anh đang lên kế hoạch công bố việc chuyển giao thêm pháo đa nòng phóng loạt M270 cho Ukraine.

“Hiện mọi thứ vẫn trên bàn thảo luận, nên số lượng pháo M270 Anh viện trợ cho Ukraine và thời gian chuyển giao chưa được quyết định. Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết, nước này sẽ hỗ trợ cho Ukraine cho tới khi chiến sự kết thúc. Bởi theo bà Truss, những chiến thắng gần đây của Kiev đã truyền cảm hứng để London tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự”, trang quân sự Army Recognition dẫn nguồn tin giấu tên nói hôm 21/9.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, Anh đã viện trợ ít nhất 3 xe pháo đa nòng phóng loạt M270 cho Ukraine cùng nhiều đạn dược, trong đó bao gồm loại tên lửa dẫn đường M31A1 có tầm bắn 70km.

Pháo phản lực đa nòng M270. 

M270 là pháo phản lực đa nòng được Tập đoàn quốc phòng Ling-Temco-Vought của Mỹ thiết kế và đưa vào biên chế trong quân đội vào những năm đầu thập niên 1980. Cho tới nay, đã có ít nhất 1.300 xe pháo này được sản xuất.

Tổng trọng tải của M270, bao gồm khung gầm xe và bệ pháo là 24,56 tấn; dài 6,97m; rộng 2,97; cao 2,62m. Kíp chiến đấu có 3 người gồm trưởng xe, xạ thủ và lái xe. M270 được trang bị động cơ diesel Cummins VTA-903T có sức kéo 500 mã lực. Nhờ vậy, vận tốc xe có thể đạt 65 km/giờ ở địa hình bằng phẳng và tầm hoạt động đạt 485km.

Loại tên lửa được M270 sử dụng có đường kính 227mm; trọng lượng 307kg, trong đó phần đầu đạn nặng 120kg. Tầm bắn của M270 khi sử dụng đạn thường nằm trong khoảng 40-70km. Tuy nhiên với những loại đạn tăng tầm thế hệ mới như MGM-140 ATACMS (Hệ thống Tên lửa chiến thuật lục quân), thì tầm bắn của khí tài này có thể đạt hơn 300km.

Nga thả tự do lính nước ngoài bị bắt ở Ukraine

Bộ Ngoại giao Ảrập Xêút cho biết, Nga đã thả tự do 10 công dân nước ngoài bị quân đội nước này bắt giữ khi đang tham gia chiến đấu ở Ukraine.

“Số công dân nước ngoài được thả tự do gồm có 2 người Mỹ, 5 công dân Anh, 1 người Croatia, 1 người Ma-Rốc và 1 người Thụy Điển. Cả 10 người trên đã được chính quyền Nga chuyển giao cho giới chức Ảrập Xêút, và chính quyền Riyadh đang làm thủ tục để họ có thể trở về quê hương an toàn”, hãng tin RT dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Ảrập Xêút, viết.

“Đích thân Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman đã tham gia đàm phán với Nga về việc thả số lính nước ngoài trên. Dù vậy, chúng tôi sẽ không công bố danh tính những người được thả”, thông cáo cho biết thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sau đó đã lên tiếng cảm ơn về những nỗ lực của chính quyền Riyadh trong việc giúp đỡ các lính tình nguyện nước ngoài chiến đấu ở Ukraine có thể hồi hương.

“Tôi xin cảm ơn giới chức ngoại giao Ảrập Xêút đã thúc đẩy cho sáng kiến đầy nhân đạo này, cũng như tạo điều kiện cho 10 lính nước ngoài trên có thể trở về. Tôi đã gửi lời cảm ơn của bản thân tới người đồng cấp Ảrập Xêút Faisal bin Farhan trong cuộc điện đàm sáng nay”, hãng tin Alarabiya dẫn lời ông Blinken nói đêm 21/9 (giờ Mỹ).

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Anhpháo phản lực đa nòngUkraine

Các tin liên quan đến bài viết