Truyền thông Anh hôm nay (9-10) đồng loạt đưa tin chính quyền London đang chuẩn bị khả năng chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên bằng cách đưa tàu sân bay vào biên chế sớm hơn kế hoạch ban đầu.

Anh nhập nhanh tàu sân bay vì sợ sắp có chiến tranh? - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth khi thử nghiệm trên biển

Theo tờ Telegraph, nguyên nhân được cho là xuất phát từ những lo ngại Mỹ sẽ tiến hành đáp trả quân sự nếu Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử tên lửa khác trong thời gian tới.

Theo truyền thông thế giới, chính quyền Hàn Quốc và Mỹ mấy ngày gần đây liên tục trong tâm thế phòng bị với cảnh báo Triều Tiên có thể thử tên lửa vào ngày mai (10-10) – ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Những tuyên bố và cuộc khẩu chiến giữa Mỹ với Triều Tiên trước đó do tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào đã đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng, buộc giới chức Anh phải lập kế hoạch quân sự trong tình huống xảy ra xung đột, báo Telegraph nhận định.

Một trong những bước chuẩn bị là cân nhắc đưa vào hoạt động sớm hơn dự định tàu sân bay mới nhất của lực lượng Hải quân Anh – tàu HMS Queen Elizabeth, trước cả khi tiến hành các chuyến bay thử nghiệm trên tàu này.

Một quan chức cấp cao giấu tên nhấn mạnh rằng hải quân Anh có rất nhiều tàu khu trục hiện đại như Type-45 hoặc Type-23. Những con tàu này, cùng với HMS Queen Elizabeth – “sẵn sàng được triển khai nếu tình hình xấu đi”.
Anh nhập nhanh tàu sân bay vì sợ sắp có chiến tranh? - Ảnh 2.

Tàu khu trục Type-45 của Hải quân Anh

Vị này so sánh việc đưa HMS Queen Elizabeth vào biên chế sớm cũng giống như chuyện đã từng đẩy nhanh tiến độ biên chế tàu HMS Illustrious trước Chiến tranh Falklands giữa Anh và Argentina năm 1982.

“Nhưng đó là trường hợp khi chúng tôi bảo vệ lãnh thổ của mình. Còn trong vụ này (chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên), Anh sẽ là một phần trong liên minh quốc tế và sẽ cân nhắc có thể đóng góp được gì”, quan chức này nói tiếp.

Bộ Quốc phòng và hải quân Anh chưa đưa ra bình luận trước các thông tin của truyền thông.

Mỹ có toàn quyền bảo vệ lãnh thổ, người dân và các căn cứ của họ. Nhưng chuyện này không loại trừ chúng ta đâu, London gần Triều Tiên và các tên lửa của họ hơn Los Angeles”

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã kêu gọi tăng chi tiêu cho quân đội trong bối cảnh nước này đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ những quốc gia như Triều Tiên.

Là đồng minh của Mỹ, ông Fallon cho rằng nước Anh đang đối diện với nguy cơ từ tên lửa liên lục địa của Triều Tiên.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Anhchiến tranhMỹtàu sân baytên lửaTriều Tiên

Các tin liên quan đến bài viết