Đó là quan điểm của ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư khi trao đổi với Dân Việt xung quanh câu chuyện của kỹ sư Đỗ Văn Hải, người đã 27 năm bền bỉ đấu tranh chống lại những tiêu cực trong ngành dầu khí.

bai 4: "anh hai khong chap nhan sai, du nguoi lam sai la ai di nua" hinh anh 1

Theo ông Vũ Quốc Hùng, cần phải xem lại tại sao người ta xử sự với kỹ sư Đỗ Văn Hải như thế (khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng – NV). (Ảnh: T.X)

“Anh Hải là người cương trực, thẳng thắn”

Ông Vũ Quốc Hùng chia sẻ, tuy ông không theo dõi câu chuyện về hành trình chống tiêu cực trong ngành dầu khí của kỹ sư Đỗ Văn Hải từ đầu đến cuối một cách có hệ thống, đồng thời sự việc xảy ra khi ông đã nghỉ hưu nhưng qua những lần tiếp xúc với kỹ sư Hải, ông nhận thấy đây là một con người cương trực, thẳng thắn.

“Qua cuộc trò chuyện, tôi nhận thấy, động cơ đấu tranh của anh Hải là thấy sai thì thẳng thắn nói lên sự thật, không chấp nhận cái sai dù người làm sai có là ai đi chăng nữa”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng đánh giá.

“Anh Hải là kỹ sư được đào tạo từ Liên Xô, sau này về “đầu quân” cho các công trường ngành dầu khí. Qua tiếp xúc tôi thấy anh Hải là người cương trực, thẳng thắn, có chính kiến rõ ràng với các vấn đề. Khi có điều kiện tiếp cận các tài liệu anh Hải tố cáo về hàng loạt sai phạm trong ngành dầu khí cũng như theo dõi loạt bài về “Hành trình 27 năm chống tiêu cực trong ngành dầu khí” trên báo NTNN/Dân Việt, tôi lại càng hiểu hơn về những gì anh Hải đã phải trải qua trên hành trình chông gai đó”, ông Hùng nhận xét.

Ông Hùng nhớ lại, nhiều năm trước, một người khách lạ đã tìm đến nhà ông và gõ cửa, với một tập tài liệu trên tay. Dáng người thấp đậm, giọng nói dứt khoát rõ ràng, người này tự giới thiệu là kỹ sư Đỗ Văn Hải, đang làm việc tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam.

“Tôi đã quen với việc người lạ hay tìm đến nhà, cầm theo hồ sơ tài liệu về những vụ việc oan sai của bản thân họ hay của người khác để nhờ tôi giúp cho một tiếng nói với các cơ quan chức năng nên tôi không lạ hay bất ngờ khi kỹ sư Hải tìm đến tôi. Trong buổi gặp đó, anh nói về rất nhiều về công cuộc chống tiêu cực trong ngành dầu khí của mình với một thái độ nghiêm túc và có trách nhiệm”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng đánh giá, có thể phương pháp đấu tranh chống tiêu cực của anh Hải chưa được khéo vì ông cảm nhận anh Hải là người cương trực, nóng tính. Tuy nhiên, việc anh Hải tố cáo tiêu cực trong ngành dầu khí, nói cho cùng, đều xuất phát từ tinh thần đóng góp, xây dựng cho ngành chứ không phải do bị va chạm quyền lợi cá nhân mới “nổi khùng” lên.

“Tôi có thể nhận thấy, động cơ đấu tranh của anh Hải là thấy sai thì thẳng thắn nói lên sự thật, không chấp nhận cái sai dù người làm sai có là ai đi chăng nữa”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư đánh giá.

Chính vì thế, việc tố cáo của anh Hải đã chỉ ra cụ thể, đích danh những người có vị trí, vai trò rất cao trong ngành dầu khí. “Do đó, tôi cho rằng, các cơ quan chức năng cũng phải xem xét lại việc xử sự với anh Hải như vậy có oan hay không? Tôi được biết, lúc đầu những phản ánh của ông Đỗ Văn Hải về các vụ việc tiêu cực trong ngành dầu khí hình như cũng ở mức độ giới hạn. Nhưng càng về sau, khi sai phạm trong ngành dầu khí có tính hệ thống thì những đơn tố cáo của anh Hải lại càng bao quát hơn”, ông Hùng cho biết.

bai 4: "anh hai khong chap nhan sai, du nguoi lam sai la ai di nua" hinh anh 2

Ông Vũ Quốc Hùng cảm nhận, kỹ sư Đỗ Văn Hải là người trung thực, thắng thắn, thấy sai là phản ánh, không bao giờ chấp nhận cái sai. (Ảnh: Minh Tuấn)

“Giữa năm 2011, khi anh Đỗ Văn Hải bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt tạm giam, tôi cũng thấy bất ngờ. Khi đó, vợ anh ấy cũng có tới gõ cửa và báo với tôi là chồng đã bị bắt. Tôi cũng hướng dẫn vợ anh ấy tới những nơi cần tới để báo cáo sự việc”, ông Hùng nhớ lại.

“Tôi nghỉ hưu đã lâu, không xem xét toàn bộ hồ sơ của vụ việc anh Hải nên không thể đưa ra nhận định, phán xét một cách chính thống về vấn đề này. Quyền đó thuộc về cơ quan chức năng. Nhưng tôi rất mong các cơ quan hãy cùng ngồi lại, rà soát chỉ rõ cái đúng, cái sai trong tố cáo của anh Hải thế nào, và tại sao lúc đó lại phải xử sự với anh Hải như thế? Làm như vậy liệu có đúng với tinh thần khuyến khích người dân tố cáo, đấu tranh chống lại tham nhũng, tiêu cực, sai trái mà Đảng và Nhà nước luôn ủng hộ hay không”, ông Hùng nhấn mạnh.

“Thời tôi còn làm, lãnh đạo ngành dầu khí đã bị cách chức”

Ông Vũ Quốc Hùng cũng cho biết, khi còn công tác tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban cũng luôn coi ngành dầu khí là ngành mũi nhọn của đất nước. Tổ chức Đảng của ngành dầu khí cũng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Bí thư. Và theo thẩm quyền, Ủy ban Kiểm tra T.Ư thường xuyên vào rà sát, kiểm tra công tác Đảng của ngành dầu khí.

Ông Hùng nhớ lại, từ thời đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư – dưới sự lãnh đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Mỹ – đã tiến hành kiểm tra, sau đó ra quyết định đề nghị xử lý đồng chí Tổng giám đốc Tổng Công ty dầu khí (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) do có sai phạm trong việc đấu thầu công trình ở Dung Quất khi phát hiện ông này chỉ đạo tráo thầu.

“Sau khi phối hợp với cơ quan chức năng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư nắm rõ và có chứng cứ cho thấy có sự tráo thầu trong công trình ở Dung Quất. Chúng tôi đã đề nghị lên Ban Bí thư xử lý bằng cách cách chức đồng chí này. Khi đó, để xử lý cũng không hề đơn giản. Nhưng Ban Bí thư cuối cùng đã nhất trí với kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư”, ông Hùng nhớ lại.

Theo ông Hùng, sau đó một thời gian, ngành dầu khí cũng có nhiều thay đổi. Người này đi, người khác về trong đó có ông Đinh La Thăng. Và rất tiếc là những người đứng đầu ngành dầu khí lại mắc thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, để rồi hàng loạt các cán bộ cấp cao của ngành này phải hầu tòa, làm Nhà nước không những mất đi hàng nghìn tỷ đồng do thiệt hại mà còn mất đi những cán bộ dầu khí có kinh nghiệm lâu năm, được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao.

“Đó là một bài học rất xót xa về công tác cán bộ trong ngành dầu khí nói riêng và trong các doanh nghiệp Nhà nước nói chung”, ông Vũ Quốc Hùng chốt lại.

“Tôi không hoài nghi về con người của anh Đỗ Văn Hải, anh ấy không phải là người phá rối. Cá nhân tôi cảm nhận, ông Đỗ Văn Hải là kỹ sư trung thực, thẳng thắn, thấy sai là phản ánh.

Thực tế, nhiều đối tượng bị kỹ sư Hải tố cáo hiện đã phải hầu tòa và chịu mức án nghiêm khắc. Rất cần có những tấm gương như anh Hải trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Có thể anh Hải chưa có phương pháp đấu tranh phù hợp nhưng đó là một người kiên cường, kiên định chống tham nhũng.

Cũng có một điều rất buồn là suốt thời gian qua, hầu như không có cơ quan, tổ chức đoàn thể nào đứng ra bảo vệ ông Đỗ Văn Hải”, ông Vũ Quốc Hùng băn khoăn.

Theo Dân việt

Từ khóa : hành trình 27 năm chống tiêu cựckỹ sư Đỗ Văn Hảingành dầu khíÔng Vũ Quốc HùngPVCPVNỦy Ban Kiểm tra T.Ư

TIN LIÊN QUAN