Qúy I năm 2018, Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Phước đã đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền chính sách pháp luật về lao động, học nghề, bảo hiểm thất nghiệp, xuất khẩu lao động đến với người lao động trên địa bàn toàn tỉnh đem lại hiệu quả cao.

Hiện nay, Trung tâm tiếp tục thực hiện công tác chiêu sinh, tư vấn các ngành nghề học về các địa phương vùng sâu vùng xa, phối hợp với các phòng chuyên môn tăng cường công tác tại các xã thông qua các phiên giao dịch việc làm, hướng nghiệp… cho các lao động nhằm giúp họ có một nghề theo nguyện vọng để tự tạo việc làm cho bản thân giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh.

Ông Huỳnh Xuân Hùng – GĐ Trung tâm cho biết: Năm 2017 Trung tâm đã thực hiện cơ bản vượt các chỉ tiêu đề ra, cụ thể: Đối với công tác tác đào tạo nghề cho 481 lao động; Trung tâm đã phối hợp với các địa phương tổ chức 04 phiên giao dịch việc làm tại huyện Đồng Phú và Trung tâm; Có 9.845 lao động đến đang ký tìm việc và giới thiệu việc làm.

Xác định chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Phước tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTN theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, các văn bản hướng dẫn thi hành chính sách cho người lao động và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tham gia đóng BHTN trên địa bàn tỉnh. Đã giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cho 7.376  người.

Ông Huỳnh Xuân Hùng cho biết phương hướng và nhiệm vụ của Trung tâm trong các quý của còn lại của năm 2018: Đối với công tác đào tạo nghề: Tiếp tục duy trì hoạt động, chiêu sinh và mở các lớp nghề ngắn hạn đào tạo tại Trung tâm và địa phương; Cử cán bộ giáo viên đi liên hệ trực tiếp tại từng địa phương, khảo sát và tuyển sinh, hướng nghiệp cho các đối tượng có nhu cầu học nghề ngắn hạn để tham mưu mở các lớp nghề trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục tư vấn và hướng nghiệp, tổ chức đào tạo cho người lao động sau khi bị thất nghiệp; Đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, đặc biệt là thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Phước: Cầu nối vững chắc cho người lao động - Ảnh 1

Năm 2018, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tuyển 30.000 lao động

Đối với công tác tư vấn – GTVL: Tiếp tục đẩy mạnh công tác Tư vấn – GTVL, thông tin thị trường lao động, đào tạo nghề, bảo hiểm thất nghiệp xuống vùng sâu, xa để người dân nắm bắt được thông tin và khai thác nguồn nhân lực một cách tốt nhất. Tích cực thu thập thông tin thị trường việc làm trống trong và ngoài nước, nhằm đa dạng thông tin việc làm để cung cấp thông tin đến người lao động, cập nhật thông tin lên website: http://vlbinhphuoc.vieclamvietnam.gov.vn. Thường xuyên thông tin để doanh nghiệp và người lao động kịp thời nắm bắt thông tin tuyển dụng và tìm việc làm đúng nguyện vọng. Dự kiến triển khai và tổ chức ít nhất 02 phiên giao dịch việc làm trong.

Đối với công tác thực hiện chính sách BHTN: Trung tâm lập kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, BHXH tỉnh, tổ chức các cuộc Hội thảo, tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo Luật Việc làm có hiệu lực từ ngày 01/01/2015. Duy trì tư vấn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phích, tại các địa phương và các cụm, các khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Để thực hiện tốt chính sách BHTN, giới thiệu việc làm và dạy nghề trong thời gian tới, Trung tâm DVVL Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN cho đối tượng doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị sự nghiệp và người lao động. Tăng cường năng lực cán bộ, nâng cao chất lượng phục vụ lao động thất nghiệp khi tham gia hưởng chế độ. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng; tổ chức tham gia giao lưu, học tập kinh nghiệm để nâng cao trình độ lý luận, trình độ chuyên môn phục vụ tốt công tác. Mở rộng mạng lưới chi nhánh thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thất nghiệp tạo thuận lợi cho người lao động. Phối hợp chặc chẽ với BHXH tỉnh để giải quyết chế độ cho người lao động nhanh chóng, kịp thời.

Theo PV (Báo Dân Sinh)

Từ khóa : bảo hiểm thất nghiệpBÌNH PHƯỚCdoanh nghiệphọc nghềlao độngtuyển dụngViệc làm

TIN LIÊN QUAN