Triều Tiên đã bác bỏ bình luận của truyền thông Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đòi hỏi viện trợ kinh tế từ Mỹ để đổi lại việc giải trừ hạt nhân.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 27/5 đăng tải bài xã luận chỉ trích các hãng tin Fox News, CBS và CNN của Mỹ là “trơ trẽn” khi cho rằng, nếu đáp ứng được các yêu cầu của Mỹ thì Triều Tiên có thể nhận được “viện trợ kinh tế quy mô lớn”.

“Truyền thông Mỹ tiếp tục dẫn dắt dư luận rằng Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ với hy vọng có thể được viện trợ kinh tế. Chúng tôi muốn làm rõ một thực tế rằng, chính Mỹ đã đề nghị Triều Tiên đàm phán trước. Cho đến nay, Triều Tiên chưa từng nghĩ đến nhận viện trợ từ Mỹ”, Rodong Sinmun bình luận.

Bài báo cũng nói rằng, “sự thay đổi khiến thế giới cũng phải giật mình về mối quan hệ Mỹ-Triều hoàn toàn là nhờ vào nỗ lực của Triều Tiên vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới”.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh các bên trong đó có Hàn Quốc nỗ lực cứu vãn hội nghị thượng định Mỹ-Triều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy họp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua 26/5 đã có cuộc họp bất ngờ tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. Tổng thống Moon cho biết, tại cuộc họp, ông Kim Jong-un đã tái khẳng định lại cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng cho cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Trump vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

“Lãnh đạo Triều Tiên một lần nữa khẳng định rõ quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và bày tỏ ý định chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu, vì hòa bình và thịnh vượng thông qua thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn không thể dừng lại và chúng tôi đã quyết định hợp tác chặt chẽ với nhau”, Reuters dẫn lời Tổng thống Moon.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon cũng nói thêm rằng, ông Kim Jong-un chưa hoàn toàn tin tưởng vào cam kết đảm bảo an ninh của Mỹ khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Theo Dân việt

Từ khóa : Hội nghị thượng đỉnhMỹTriều Tiênviện trợ kinh tế

TIN LIÊN QUAN