Cáo buộc Iran tấn công tên lửa trước, Israel tung đòn trả đũa dữ dội bằng tên lửa và ném bom không kích xuống các căn cứ quân sự của Iran tại Syria.

Israel và Iran đấu pháo và tên lửa dữ dội trên lãnh thổ Syria - Ảnh 1.

Tên lửa phóng đi từ Damascus sau khi Israel tung đòn trả đũa với cáo buộc của họ cho rằng Iran tấn công trước 

Theo Hãng tin AFP, sáng nay (10-5) đã nổ ra xung đột vũ trang nghiêm trọng giữa các lực lượng quân đội của Israel và Iran tại Syria với cuộc đấu pháo hạng nặng qua lại ở khu vực trong và quanh cao nguyên Golan.

Hiện tại cuộc tấn công “trả đũa” của Israel vẫn đang diễn ra với tên lửa và bom không kích nhằm vào nhiều căn cứ quân sự của Iran trên toàn lãnh thổ Syria.

Xung đột quân sự giữa Israel và Iran vẫn tiếp tục căng thẳng trong 5 giờ qua. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel thông báo trên Twitter: “Lực lượng quốc phòng Israel lúc này đang hành động đáp trả các mục tiêu của Iran tại Syria. Mọi động thái can thiệp của Syria chống lại hành động này sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nhất”.

Trong khi đó truyền thông nhà nước Syria tố cáo việc tên lửa của Israel đã tấn công nhiều căn cứ phòng không và một căn cứ rađa cùng một kho đạn dược của nước này.

Theo Hãng tin Reuters, Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết mặc dù hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ được khoảng một chục tên lửa Israel tại phía nam thành phố Homs, tuy nhiên “một vài trong số đó cũng đã đánh trúng vào một số căn cứ phòng không, rađa và một kho đạn”.

Hiện chưa rõ thiệt hại và thương vong phía Israel như thế nào. Tuy nhiên xung đột vũ trang vẫn đang diễn ra trên lãnh thổ Syria.

Truyền thông sở tại cho biết đã trông thấy xe tăng của Israel nã hỏa lực từ căn cứ trên cao nguyên Golan của họ nhằm vào các cứ điểm quân sự được cho là nơi lực lượng Iran ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Assad đang đồn trú.

Đây là lần đầu tiên Israel trực tiếp cáo buộc Iran tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ của họ. Israel cáo buộc có khoảng 20 tên lửa tấn công vào khu vực do họ kiểm soát trên cao nguyên Golan và chúng phóng đi từ lãnh thổ Syria.

Vụ tấn công này, nếu được xác nhận, sẽ đánh dấu sự kiện lần đầu tiên Iran bắn tên lửa trong một cuộc tấn công trực tiếp vào lực lượng Israel, tín hiệu leo thang cực điểm trong mâu thuẫn gay gắt lâu nay giữa hai quốc gia và đe dọa bùng phát chiến tranh toàn diện giữa hai nước, nhưng thoạt tiên là trên lãnh địa Syria.

Theo báo Guardian, nửa đêm rạng sáng 10-5 theo giờ địa phương Syria, thủ đô Damascus rung chuyển vì những tiếng nổ lớn cùng tiếng máy bay rền vang trên không trung.

Trên mạng xã hội người dân Syria cung cấp những hình ảnh cho thấy có vẻ như các tên lửa phòng không đã xé toạc bầu trời ban đêm tại đây.

Iran vẫn chưa có bình luận nào về sự việc.

Israel và Iran đã tiến hành một cuộc chiến tranh ngầm tại Syria dưới lớp vỏ bọc cuộc nội chiến của quốc gia này do Israel không đồng tình với việc Iran tham gia hỗ trợ Syria và các nhóm Hồi giáo mà Israel gọi là khủng bố.

Trước đó Israel đã cảnh bảo sẽ không cho phép Iran thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực tại Syria, cáo buộc Iran chuyển máy bay không người lái và tên lửa vào lãnh thổ nước này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : IranIsraelSyria

TIN LIÊN QUAN