Không riêng gì Hàn Quốc, hàng triệu người dân Brazil cũng đối mặt với áp lực làm đẹp cũng tìm đến “dao kéo” để tân trang bản thân.

Hàng triệu phụ nữ Brazil chấp nhận làm chuột bạch để làm đẹp miễn phí - Ảnh 1.

Leila Veiga phẫu thuật thẩm mỹ năm 2008

Cuối những năm 1950, bác sĩ Pitanguy – giờ đây mệnh danh là “ông hoàng về phẫu thuật thẩm mỹ” của Brazil – đã thuyết phục Tổng thống Juscelino Kubitschek rằng “quyền làm đẹp” cũng cơ bản như bất kỳ nhu cầu sức khỏe nào khác.

Ý tưởng của bác sĩ Pitanguy đã mang đến tin vui cho người dân Brazil khi chính phủ cho phép các bệnh viện công tại nước này cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mĩ giá rẻ, thậm chí miễn phí cho người dân.

Mỗi năm, các bệnh viện công tại Brazil tiến hành khoảng nửa triệu ca phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, các bệnh viện này thường thiếu hụt nguồn tài chính nghiêm trọng.

Hầu hết các ca phẫu thuật tại các bệnh viện công được thực hiện bởi các thực tập sinh đang trong quá trình đào tạo trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Đối với những nhân viên thực tập này, mối quan tâm lớn nhất của họ là yếu tố thẩm mỹ – các kỹ năng mà họ có thể dựa vào đó mà quảng bá cho phòng khám tư nhân của mình sau này. Họ dễ bỏ qua các quá trình cải thiện chức năng cơ thể, hoặc phương pháp giảm đau cho người tiến hành phẫu thuật.

Chi phí phẫu thuật thẩm mỹ tại các bệnh viện tư chất lượng rất đắt đỏ. Đối với tầng lớp lao động và người nghèo tại Brazil, sử dụng dịch vụ “dao kéo” để tân trang ngoại hình tại các bệnh viện công là lựa chọn phổ biến nhất.

Dù nhận thức rất rõ các nguy cơ tiềm tàng, họ vẫn sẵn sàng mạo hiểm đem mình làm “chuột bạch” trên bàn mổ tại các bệnh viện công, để đổi lấy hy vọng về một diện mạo khác đẹp hơn.

Nhiều người chấp nhận làm “chuột bạch” với hy vọng “tiền không mất, tật không mang”. Tuy nhiên, thực tế phẫu thuật thẩm mỹ tại các bệnh viện công thường cho kết quả thất vọng.

Cô Renata, một phụ nữ thực hiện ca phẫu thuật ngực miễn phí tại một bệnh viện công tại Brazil, kể lại rằng sau ca phẫu thuật, ngực cô bị biến dạng và hai đầu ngực cũng lớn nhỏ không đều. Tệ hơn, vết thương bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, tất cả cô có thể làm là điều trị bằng một ca phẫu thuật miễn phí khác, với hy vọng mang lại một kết quả tốt hơn.

Cô Renta cũng không nghĩ đến chuyện kiện nhân viên y tế phẫu thuật ngực cho mình. Bởi lẽ, cô thừa biết luật pháp Brazil sẽ không bảo vệ cô.

Và câu chuyện của cô Renta cũng chỉ là một câu chuyện rất phổ biến tại đất nước có nền công nghiệp thẩm mỹ phát triển này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : brazilphẩu thuật thẩm mỹphụ nữ

TIN LIÊN QUAN