Eximbank đã tạm ứng cho một khách hàng trong nhóm 6 khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Phòng giao dịch Đô Lương (Nghệ An) số tiền 9,2 tỉ đồng trước khi phiên tòa xử vụ Nguyễn Thị Lam và đồng phạm được mở lại vào ngày 16-5.

Eximbank tạm ứng 9,2 tỉ cho một khách hàng trong vụ 50 tỉ bốc hơi - Ảnh 1.

Eximbank đã tạm ứng 9,2 tỉ cho một khách hàng trong vụ “50 tỉ bốc hơi”

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cuối ngày 6-5, lãnh đạo Eximbank đã xác nhận điều này. Theo đại diện Eximbank, đây là trường hợp khách hàng nữ bị mất 11,7 tỉ vì có chữ ký giả.

 

“Trước đây NH chỉ giải quyết tạm ứng với những trường hợp chứng cứ quá rõ ràng. Còn những trường hợp còn chưa phân định được thì chờ phán quyết của tòa. Tuy nhiên NH đang nỗ lực để có những hành động thiện chí hơn để giải quyết các yêu cầu của khách hàng, tiến độ giải quyết  cũng được đẩy nhanh hơn”, vị đại diện này nói.

Tuy nhiên đại diện Eximbank khẳng định đó chỉ là các khoản tạm ứng, còn trả chính thức thì phải căn cứ vào các quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền. “Không chỉ các khách hàng tại Nghệ An mà với bà Chu Thị Bình, NH cũng đang cố gắng trao đổi để đưa ra phương án tạm ứng hài hòa hơn giữa khách hàng và NH”, đại diện Eximbank khẳng định.

Riêng ông Nguyễn Tiến Nam – người bị mất số tiền lớn nhất – 28 tỉ đồng trong vụ “50 tỉ đồng bốc hơi” đến nay chưa nhận tạm ứng vì trường hợp của ông Nam “có nhiều tình tiết phức tạp hơn”.  Trước đó ông Nam từng từ chối nhận tạm ứng 1,55 tỉ đồng như đề xuất từ phía Eximbank mà ủy quyền cho luật sư đến làm việc với Eximbank để yêu cầu ngân hàng này trả tiền khẩn cấp trước thời điểm xét xử.

Tuy nhiên đáp lại đề nghị này từ phía ông Nam, Eximbank trả lời rằng chưa có bất kỳ bản án có hiệu lực pháp luật nào được ban hành. Vì thế mọi ý kiến nêu trong kết luận điều tra hay bản cáo trạng mới chỉ là ý kiến từ phía cơ quan điều tra hay Viện KSND tỉnh Nghệ An, chưa phải là quyết định cuối cùng và có hiệu lực pháp luật phải thi hành. Do đó các ý kiến của ông yêu cầu Eximbank phải ngay lập tức thanh toán, Eximbank chưa thể thực hiện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cuối ngày hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Liêm, VP luật sư Tuổi Trẻ (Nghệ An), đại diện cho nhóm 6 khách hàng bị mất 50 tỉ đồng khi gửi tại Eximbank Đô Lương, Nghệ An cũng xác nhận một khách hàng trong nhóm đã được nhận được tạm ứng 9,2 tỉ đồng.

Phiên tòa xử vụ Nguyễn Thị Lam và đồng phạm liên quan đến vụ 50 tỉ đồng bốc hơi tại Eximbank Đô Lương theo dự kiến sẽ mở lại vào ngày 16-5. Trước đó, phiên tòa đã bị hoãn vào phút chót ngay trước đại hội cổ đông Eximbank. Khi đó nhóm khách hàng này đã phản ứng gay gắt và cho rằng “ngân hàng muốn tránh sức ép trước đại hội”.

Còn tại đại hội cổ đông Eximbank được tổ chức ngày 27-4 vừa qua, khi cổ đông truy trách nhiệm và hỏi Tổng giám đốc Ngân hàng có từ chức sau các sự cố mất tiền hay không, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank cho biết đã đề đạt nguyện vọng từ chức với Hội đồng quản trị và đề nghị Hội đồng quản trị “nên tìm kiếm nhân sự mới phù hợp hơn với mục tiêu của NH trong giai đoạn mới”.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : 50 tỷ đồngbốc hơiChu Thị BìnhĐô LươngEximbank

TIN LIÊN QUAN