“Đình chỉ ngay những cán bộ hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng lãng phí nhất là trong thu chi ngân sách nhà nước, bằng giả, thăng tiến thần tốc, nâng đỡ không trong sáng…”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề xuất trong phiên thảo luận Quốc hội sáng nay.

Là đại biểu đầu tiên đăng đàn trong sáng nay, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tán thành Chính phủ đề ra phương châm 10 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, trong đó kỷ cương được đặt lên hàng đầu.

Theo ông, điều này là hoàn toàn phù hợp vì hành pháp là nhánh quyền lực rất mạnh, đa hệ, đa năng. Nếu không có kỷ cương, kỷ luật chặt chẽ trong điều hành thì sẽ rơi vào tình trạng “sai một ly, đi một dặm”.

“Chính phủ là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp về sự giàu mạnh hay hèn yếu của đất nước, hạnh phúc của nhân dân, nếu không có kỷ cương, liêm chính thì sẽ không thể trụ vững trước yêu cầu ngày càng cao về tăng trưởng, về phòng chống tham nhũng…”, ông nhấn mạnh.dbqh: dinh chi can bo thang tien than toc, nang do khong trong sang hinh anh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Ảnh VPQH)

Đại biểu Nhưỡng cũng đề nghị Chính phủ nâng cao chất lượng tăng trưởng, tập trung vào xây dựng tầng kết nối như sân bay, bến cảng, đường xá… “Cùng với đó là xây dựng thương hiệu Việt thông qua xây dựng một nền kinh tế nhân văn, một nền sản xuất kinh doanh có đạo đức”, đại biểu Nhưỡng nói.

Khẳng định cá nhân mình luôn dõi theo, đồng hành, chia sẻ với Thủ tướng, ông Nhưỡng nhận định việc một thời gian dài đi sâu, đi sát cơ sở, người đứng đầu Chính phủ đã đem đến sự động viên rất lớn đối với nông dân, công nhân, các nhà khoa học và nhiều người dân.

Thời gian tới, ông đề nghị Thủ tướng quan tâm hơn đến công tác chỉ đạo chính sách, rà soát việc thực hiện của cấp dưới; truy trách nhiệm cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ để hạn chế tình trạng “trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh” như hiện nay.

Đại biểu Nhưỡng cũng ủng hộ cao việc Thủ tướng sử dụng thẩm quyền được nhân dân và Quốc hội trao để kiên quyết xử lý các cán bộ dưới quyền có sai phạm, trước hết, đình chỉ ngay những cán bộ hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng lãng phí nhất là trong thu chi ngân sách nhà nước, bằng giả, thăng tiến thần tốc, nâng đỡ không trong sáng, các dự án nghìn tỷ đắp chiếu…

“Nhân dân rất mong chờ sớm có sự chuyển biến trong vấn đề này”, đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh.

dbqh: dinh chi can bo thang tien than toc, nang do khong trong sang hinh anh 2

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (Ảnh VPQH)

Cũng trong phiên thảo luận,  ĐBQH Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội nhắc đến việc vừa qua, Tổng Bí thư đã ký 2 Nghị quyết rất  quan trọng về chính sách cải cách tiền lương và BHXH. Điều này thể hiện quan điểm của Đảng ta về phát triển kinh tế gắn liền với an sinh xã hội và công bằng xã hội.

Mặc dù trong điều kiện nền kinh tế khó khăn, ngân sách hạn chế, nhưng theo ông Lợi, Quốc hội và Chính phủ đã dành một nguồn lực rất đáng kể dành cho an sinh xã hội, được quốc tế đánh giá cao và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đề cập đến vụ việc đang rất được dư luận quan tâm là vụ xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương ở Hoà Bình, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi chia sẻ ông rất băn khoăn, bởi ông cho rằng, nếu kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương theo cách như vậy rất ảnh hưởng đến ngành y tế. “Tôi đề nghị Bộ trưởng y tế nên nói thêm vấn đề này” – ĐB Bùi Sỹ Lợi đề nghị và nêu quan điểm cá nhân của ông cho rằng, bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, ông đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng tập trung giải pháp quyết liệt ngăn chặn tình trạng bạo hành bác sỹ và nhân viên y tế, bạo lực trong học đường và xâm hại tình dục trong nhà trường.

Theo Dân việt

Từ khóa : bác sĩ Hoàng Công L:ươngLưu Bình NhưỡngQuốc hộitham nhũngxử lý cán bộ

TIN LIÊN QUAN