Chia sẻ xung quanh việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ, ông Phùng Huy Cẩn đã trả lời báo Dân Việt về các trường hợp của NSƯT Thu Huyền, NSƯT Chí Trung, NSƯT Xuân Bắc, nghệ sĩ Trần Hạnh trong đợt xét tặng danh hiệu lần này.

Chiều ngày 3.5, ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng, Vụ thi đua khen thưởng Bộ VHTTDL cho biết, tính đến ngày 3.5, Bộ đã nhận được hồ sơ từ hơn 40 tỉnh, thành, ngành bao gồm các nhà hát trực thuộc Bộ VHTTDL, thành phố, ngành văn hoá thể thao du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Đài truyền hình Việt Nam…

bo vhttdl noi ve viec nsut thu huyen truot danh sach xet tang nsnd hinh anh 1

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền trượt khỏi danh sách xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Theo ông Phùng Huy Cẩn, đến thời điểm hiện tại việc gửi hồ sơ, danh sách các nghệ sĩ xét tặng cũng chưa xảy ra chuyện lớn. Tuy nhiên vừa qua tại Hội đồng cấp cơ sở cũng vấp phải một vài lùm xùm nhỏ.

Lùm xùm đầu tiên đó là việc TP Hà Nội đăng tải danh sách các nghệ sĩ được xét tặng, trong đó có NSƯT Nguyễn Thị Thu Huyền (hay còn gọi là Huyền chèo) không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND. Nói về điều này, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, khi TP Hà Nội gửi danh sách xét tặng nghệ sĩ thì Bộ đã không nhận được hồ sơ của NSƯT Thu Huyền. Lý giải bên lề điều này, ông Phùng Huy Cẩn, NSƯT Thu Huyền không đủ tiêu chí giải thưởng nên vì thế Hội đồng xét tặng cấp TP Hà Nội đã loại hồ sơ của chị.

bo vhttdl noi ve viec nsut thu huyen truot danh sach xet tang nsnd hinh anh 2

NSƯT Trần Hạnh

Một lùm xùm tiếp theo về việc đặc cách nghệ sĩ Trần Hạnh vào danh sách NSND đã vấp phải nhiều phản ứng của các nghệ sĩ khác như: NSND Minh Châu, NSND Lan Hương…thậm chí bản thân nghệ sĩ Trần Hạnh cũng cho rằng, dùng từ đặc cách đối với ông như kiểu ông là người có khiếm khuyết nào đó nên mới được đặc cách.

Ông Phùng Huy Cẩn cho biết: “Năm nay, việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ không có chuyện đặc cách. Từ đặc cách trong từ điển tiếng Việt phải được hiểu đúng: Đặc cách là trường hợp đặc biệt và bỏ qua một bước nào đó thì gọi là đặc cách. Tôi khẳng định trường hợp của nghệ sĩ Trần Hạnh cũng không được đặc cách. Nghệ sĩ Trần Hạnh cũng phải làm đúng quy trình xét tặng. Từ việc phải qua quá trình xét từ Hội đồng cấp cơ sở và tiếp đến là Hội đồng cấp chuyên ngành, nếu đạt 90% số phiếu ở hội đồng chuyên ngành thì cho dù nghệ sĩ Trần Hạnh thiếu giải thưởng sẽ vẫn có tên trong danh sách Hội đồng cấp nhà nước”.

Nói thêm về những nghệ sĩ đã về hưu nếu được Hội đồng cấp cơ sở đưa vào danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ thì ông Phùng Huy Cẩn khẳng định, tất cả các nghệ sĩ gạo cội đó đều không đủ tiêu chí về giải thưởng. Tuy nhiên Bộ sẽ vẫn đưa vào danh sách xét tặng ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nghệ sĩ đã có quá trình cống hiến cho nghệ thuật nước nhà.

Ngoài ra, nhắc lại trường hợp của NSƯT Chí Trung, ông Phùng Huy Cẩn cho hay, có thể nghệ sĩ Chí Trung không muốn tham gia xét tặng danh hiệu nên không có hồ sơ ngay từ Hội đồng cấp cơ sở, nên Bộ không thể có căn cứ gì để xét tặng cho nghệ sĩ Chí Trung. Trong khi việc xét tặng danh hiệu điều 14 trong nghị định đã quy định, tất cả các hình thức xét tặng giải thưởng nhà nước đều dựa trên tinh thần tự nguyện.

Về trường hợp của nghệ sĩ Xuân Bắc xin rút khỏi hồ sơ, ông Phùng Huy Cẩn chia sẻ, việc NSƯT Xuân Bắc xin rút là bởi còn thiếu hai tiêu chí. Một là tiêu chí về thủ tục hành chính đó là thiếu mất một năm hoạt động nghệ thuật. Tiêu chí thứ 2 là còn thiếu giải thưởng. Từ năm 2016 tới đầu năm 2018 với Xuân Bắc chưa phải là dài, thành tích cũng chỉ ở mức vừa phải. “Tôi nghĩ việc xin rút hồ sơ của Xuân Bắc thời điểm này là hoàn toàn phù hợp. Bộ rất tôn trọng quyền của nghệ sĩ”, ông Phùng Huy Cẩn nói.

Ông Phùng Huy Cẩn cho hay, nếu việc xét tặng “thuận buồm xuôi gió”, không có khiếu kiện thì khoảng tháng 7 Bộ VHTTDL sẽ tổ Hội đồng cấp chuyên ngành và tiếp đến là Hội đồng cấp nhà nước. Tiếp sau đó, danh sách sẽ được gửi lên các cơ quan chính phủ là Ban thi đua khen thưởng trung ương, Thủ tướng, Chủ tịch nước và dự kiến khoảng cuối năm âm lịch 2018 sẽ trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ.

Theo danviet.vn

Từ khóa : Chí Trungnghệ sĩ huyền chèonghệ sĩ trần hạnhXuân Bắc

TIN LIÊN QUAN