Thời gian qua, trong các hội nghị tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiều vấn đề cử tri thị xã Phước Long quan tâm kiến nghị nhưng chưa được ngành chức năng giải quyết thỏa đáng, kịp thời, gây bức xúc. Để đáp ứng nhu cầu thông tin cho cử tri và bạn đọc, phóng viên Báo Bình Phước đã tìm hiểu một số nội dung được nhiều cử tri quan tâm.

SỬA CHỮA, NÂNG CẤP ĐƯỜNG KHU VỰC CẦU THÁC MẸ

Một trong những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm là tình hình giao thông trên tuyến đường ĐT741, đoạn từ trung tâm Hành Hương qua cầu Thác Mẹ đến ngã tư đập tràn thủy điện Thác Mơ. Đoạn đường dài khoảng 700m, rộng 5- 6m, nhiều đoạn liên tiếp quanh co, khúc khuỷu, độ dốc cao, nhiều cây cối che khuất tầm nhìn nên thường xảy ra tai nạn giao thông.

Anh Phạm Xuân Hưng (1983) ở khu phố 5, phường Thác Mơ (nhà cách cầu Thác Mẹ 300m) cho biết: “Đây là tuyến giao thông huyết mạch giữa Phước Long với Bù Gia Mập nên lưu lượng xe qua đây rất lớn, nhiều nhất là xe tải chuyên chở nông sản. Một tháng xảy ra vài vụ tai nạn, chủ yếu do các xe đi ngược chiều tránh nhau bị lọt lề; tai nạn giữa ôtô và xe máy. Nguy hiểm nhất là mỗi khi container qua cầu, lên dốc, các xe khác đều phải nhường đường, gây ách tắc”.

Ông Nguyễn Văn Một, khu phố 5, phường Thác Mơ, (bán tạp hóa cách cầu 150m) cho biết: “Chỉ có một bên đường làm rãnh thoát nước nhưng không xây kè. Mỗi khi trời mưa lớn, nước từ trên đồi cao đổ xuống tràn qua đường gây xói lở tạo thành nhiều hố sâu nguy hiểm. Cách đây hơn 1 năm, mưa lớn làm 1 phụ nữ đi xe máy té xuống đường, trôi cả người và xe xuống hố sâu cách cầu 30m, bị thương nhẹ, tôi và bà con phải ra hỗ trợ kéo lên”.

Ông Nguyễn Văn Một (khu phố 5, phường Thác Mơ) chỉ vị trí người đi xe máy bị rớt cả người, xe được ông và người dân cứu giúp

Trước thực trạng nêu trên và ý kiến kiến nghị của cử tri, ngày 23-10-2017 UBND thị xã Phước Long đã có tờ trình số 105/TTr-UBND gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông đề nghị nâng cấp, sửa chữa một số vị trí bị hư hỏng trên tuyến đường ĐT759 và ĐT741 đoạn đi qua thị xã Phước Long. Ngày 6-11-2017, Sở Giao thông vận tải đã có Văn bản số 1266/S.GTVT-QLCL về việc sửa chữa, nâng cấp các tuyến ĐT759, ĐT741 đoạn qua nội ô thị xã Phước Long, trong đó nêu: Đoạn qua cầu Thác Mẹ và đoạn qua tuyến ống áp lực của thủy điện Thác Mơ đang được xem xét đầu tư nâng cấp dự án. Sở đã có các văn bản số: 838/SGTVT-KCHT ngày 11-7-2017 và 1202/SGTVT-KCHT ngày 18-10-2017 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc thống nhất chủ trương đầu tư Dự án “Nâng cấp ĐT741 đoạn từ cầu Thác Mẹ đến QL14C”. Do đó, trong thời gian chờ đợi cấp thẩm quyền xem xét quyết định, sở đã chỉ đạo Khu Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh tiến hành dặm vá mặt đường, ban lề, vét mương nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Thực tế việc ban lề, vét mương chưa được tiến hành. Người dân đề nghị ngành chức năng tiếp tục thực hiện, đồng thời phải có nắp đậy, giải phóng tầm nhìn và đầu tư xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng hai bên đầu cầu.

HƯỚNG GIẢI QUYẾT SÂN BÓNG SƠN GIANG

Thực hiện Nghị quyết số 05/2005/NQ-CP ngày 18-4-2005 của Chính phủ về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, UBND thị xã đã có tờ trình trình Ban Thường vụ Thị ủy, UBND tỉnh kêu gọi xã hội hóa để đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao tại phường Sơn Giang và đã được chấp thuận. Trong quá trình tổ chức đấu giá, Công ty TNHH MTV xây dựng Hùng Cường trúng thầu, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 905/QĐ-UBND ngày 14-5-2015. Sở Tài nguyên – Môi trường thực hiện ký hợp đồng với công ty theo Hợp đồng số 93/HĐTĐ ngày 2-10-2015.

Tuy nhiên, tại các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, cử tri đã nhiều lần đề nghị đầu tư Trung tâm Văn hóa thể thao từ nguồn vốn ngân sách và giao công trình cho phường quản lý… Cũng có ý kiến phản ánh đến Bí thư Tỉnh ủy với nội dung: Dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao phường Sơn Giang giao cho Công ty TNHH MTV xây dựng Hùng Cường là vì lợi ích nhóm; lãng phí trong việc sửa chữa trụ sở làm việc; sửa chữa vỉa hè Trung tâm hành chính thị xã. Chính vì chưa có sự đồng thuận của một số cử tri nên Công ty TNHH MTV xây dựng Hùng Cường chậm khởi công, trong khi công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính từ năm 2015-2017.

Để giải quyết vấn đề này, Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương cho đầu tư xây dựng Siêu thị Co.opMart tại vị trí sân bóng, nhưng phải quy hoạch sân bóng đá phường Sơn Giang ở vị trí khác phù hợp tại Thông báo Kết luận số 157-KL/TU ngày 29-12-2017. Do đó, UBND thị xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động và làm việc với cử tri phường Sơn Giang nhằm tạo sự đồng thuận trong việc triển khai dự án, tránh khiếu nại ảnh hưởng sự phát triển của thị xã Phước Long.

GIẢI PHÓNG HÀNH LANG KỸ THUẬT PHƯỜNG LONG THỦY

Hành lang kỹ thuật tại tổ 3, khu phố 5, phường Long Thủy đã bị người dân lấn chiếm xây dựng nhà ở và công trình phụ từ rất lâu. Nguyên nhân do ngành chức năng và chính quyền quản lý chưa chặt chẽ. Hiện nay, nếu thực hiện tháo dỡ để trả lại hiện trạng ban đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân, tốn kinh phí của Nhà nước và nhân dân. Theo báo cáo của phường Long Thủy và cử tri, nên giải tỏa 2m hành lang kỹ thuật, phần đất công còn lại hợp thức hóa cho người dân vì đã có nhiều hộ xây dựng nhà ở kiên cố.

Trước tình hình nêu trên, UBND thị xã giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp Phòng Tài nguyên – Môi trường, UBND phường Long Thủy tham mưu UBND thị xã báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy xem xét cho chủ trương để thực hiện.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : 24hbinhphuocbinh phuoc 24hTin tức Bình Phước

TIN LIÊN QUAN