Ăn uống đúng cách cũng là một trong những phương pháp tốt nhất để kiểm soát tình trạng đường huyết ở những bệnh nhân đái tháo đường.

10 loại thực phẩm tốt cho bệnh đái tháo đường - Ảnh 1.

Ăn uống đúng cách cũng là một trong những phương pháp tốt nhất để kiểm soát tình trạng đường huyết ở những bệnh nhân đái tháo đường. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp giảm tối đa lượng đường máu và thậm chí còn làm cho tình trạng bệnh có chiều hướng tốt dần lên.

1. Rau củ

Các loại rau củ giàu dinh dưỡng tự nhiên có chứa rất ít năng lượng nhưng lại rất giàu các chất xơ nên chúng tạo cảm giác no rất nhanh. Khi chúng ta ăn càng nhiều rau củ quả thì tự động cơ thể sẽ hấp thu rất ít các loại carbohydrate khác (làm tăng đường huyết) và các chất béo bão hòa (làm tăng sự đề kháng insulin). Chính vì no nhanh và ít năng lượng nên chúng ta có thể ăn từ 4-5 bữa trong 1 ngày, mỗi khẩu phần có thể là ½ chén rau củ đóng hộp hoặc 1 chén rau củ tươi. Để tiết kiệm thời gian, chúng ta có thể ăn các loại củ giàu tinh bột và nhiều calori hơn như khoai tây, bắp và đậu.

2.Trái cây

Các loại trái cây cũng mang đến các lợi điểm tương tự như rau củ quả cho nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường như ít chất béo, giàu chất xơ và ít năng lượng hơn so với hầu hết các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, khi ăn trái cây, cơ thể sẽ hấp thu được các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ thần kinh, đôi mắt và trái tim của chúng ta. Vì trong trái cây chứa nhiều đường tự nhiên và năng lượng cao hơn rau củ nên chúng ta không thể ăn nó một cách buông thả hoàn toàn, theo đó chỉ nên ăn 3-4 bữa trong 1 ngày, mỗi khẩu phần có thể là ½ chén trái cây đóng hộp hoặc 1 chén trái cây tươi.

3. Đậu

Đậu là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn kiêng của chúng ta, nó không những giúp chúng ta no lâu, làm giảm sự tiêu hóa thức ăn mà còn làm ổn định đường huyết sau ăn. Chính vì hiệu ứng này mà nó làm ổn định được lượng đường trong máu.

4. Ngũ cốc

Ăn sáng bằng các loại ngũ cốc là chọn lựa sáng suốt cho sự dự trữ chất xơ trong ngày. Một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn sáng bằng các loại ngũ cốc giàu chất xơ thì có khuynh hướng ăn ít hơn trong ngày. Vì vậy mà đừng quên ăn sáng!

5. Cá

Nhanh chóng và dễ dàng để chuẩn bị, cá là một nguồn cung cấp protein, và là một loại thực phẩm thay thế tuyệt vời cho các loại thịt có chất béo cao. Ngoài ra, các loại cá béo là nguồn cung cấp axít béo omega-3 dồi dào, rất tốt cho thành  các động mạch. Những người có bệnh đái tháo đường thường có triglyceride cao và HDL thấp. Axit béo omega-3 có thể cải thiện cả hai về số lượng. Vì thế nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần. Nguồn cung cấp omega-3 là cá hồi, cá thu, cá ngừ.

6. Thịt ức gia cầm

Ức gà thật sự là một loại thực phẩm kỳ diệu, chứa nhiều nạc, nhiều công dụng và rất ít calori. Không giống như thịt bò và các loại bánh mỳ kẹp thịt, ức gà chứa rất ít chất béo bão hòa, chất béo này làm tăng cholesterol “xấu” , tăng sự đề kháng insulin, khiến cho việc kiểm soát đường huyết khó khăn hơn. Mỗi 100gr thịt ức gà chỉ cung cấp 142 calori và 3gr chất béo. Thịt ức gà tây vừa nhiều nạc vừa ít calori.

7. Các loại hạt

Hạt là thực phẩm tốt cho mọi người và cho bạn. Loại thực phẩm này chứa rất nhiều các chất béo “tốt” chống lại bệnh tim. Những chất béo này thậm chí còn được chứng minh là giúp làm giảm sự đề kháng insulin và làm cho lượng đường trong máu được kiểm soát dễ dàng hơn. Các loại hạt cũng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chứa vitamin E, một chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào và có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các dây thần kinh và mắt. Hạt rất giàu chất xơ và magiê, cả hai đều có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu của chúng ta. Nghiên cứu cho rằng nếu chúng ta ăn chúng trong chừng mực thì có thể giảm cân. Đừng quên rằng chúng cũng chứa lượng calori cao.

8. Dầu ô liu

Tại trung tâm dinh dưỡng nổi tiếng vì trái tim khỏe mạnh vùng Địa Trung Hải chỉ ra rằng dầu ô liu là loại chất béo “tốt” giúp giảm nguy cơ đau tim – và đã được chứng minh nó có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định bằng cách giảm sự đề kháng insulin. Vì vậy, hãy bỏ bơ đi và nấu ăn thay thế bằng dầu ô liu.  Mỗi 1 muỗng cà phê dầu ô liu chỉ cung cấp 119 calori.

9. Sữa chua (yaourt)

Sữa chua rất giàu protein và canxi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thức ăn giàu canxi có thời gian giảm cân dễ dàng hơn – và ít có khả năng trở nên đề kháng với insulin. Trong một bữa ăn nhẹ hoặc bữa sáng, chọn sữa chua không béo và thêm trái cây tươi hoặc rắc 1 ít mầm lúa mì sẽ làm tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

10. Quế

Thật ngạc nhiên, chỉ bằng cách rắc quế vào thức ăn, chúng ta có thể giảm lượng đường trong máu. Các thành phần trong quế giúp việc sử dụng insulin cơ thể hiệu quả hơn, vì vậy glucose có thể thâm nhập vào các tế bào nhiều hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ở những người bị bệnh đái đường, chỉ cần ½ muỗng cà phê quế mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Vì vậy, nên cho thêm bột quế vào bánh mì nướng, lúa mì, bột yến mạch, táo nướng, hoặc thậm chí món gà nướng. Hoặc ngâm một thanh quế vào nước nóng để pha một tách trà quế có công dụng chữa bệnh./.

Nguồn: tuoitre.vn

Tags : bệnh nhânđái tháo đườngrau củ tươităng đường huyếtthực phẩm

TIN LIÊN QUAN